Ngân hàng

‘Đại gia’ chi cả nghìn tỷ mua hàng chục triệu cổ phiếu HDBank

(VNF) – HDBank đã phát hành thành công 98 triệu cổ phiếu riêng lẻ, nâng vốn điều lệ lên 9.810 tỷ đồng.

‘Đại gia’ chi cả nghìn tỷ mua hàng chục triệu cổ phiếu HDBank

HDBank vừa phát hành riêng lẻ thành công hơn 98 triệu cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa nhận được báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ ngày 11/12/2017 của Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank). Báo cáo cho hay, số lượng cổ phiếu HDBank chào bán cổ phiếu riêng lẻ thành công là 98.099.998 cổ phiếu.

Theo phương án tăng vốn điều lệ lên 9.810 tỷ đồng đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua ngày 17/10/2017, HDBank sẽ phát hành 98.099.998 cổ phiếu phổ thông cho cổ đông hiện hữu và/hoặc người có liên quan.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Sovico (Sovico Holdings) mua 38,26 triệu cổ phiếu, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mua 17,66 triệu cổ phiếu, cùng với các nhà đầu tư khác đủ điều kiện.

Tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo hiện đang giữ các chức vụ: Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet; Phó chủ tịch HĐQT HDBank; Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Sovico và Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Hướng Dương Sunny.

Nếu tính tổng lượng cổ phiếu HDBank mà bà Thảo cùng với tổ chức có liên quan là Sovico Holdings mua, con số lên đến trên 55 triệu cổ phiếu. Trên thị trường OTC, cổ phiếu HDBank hiện đang được giao dịch với mức giá trên 30.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, lượng cổ phiếu bà Thảo cùng tổ chức liên quan mua trị giá tới trên 1.650 tỷ đồng.

Toàn bộ số cổ phần thực tế phát hành sẽ được đăng ký lưu ký tại Trung tâm Chứng khoán Việt Nam (VSD) và đăng ký niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) theo quy định.

HDBank đang trong tiến trình bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, kỳ vọng thu về tới 300 triệu USD. Ngân hàng này cũng dự kiến sẽ lên sàn HoSE vào đầu năm 2018.

"Chúng tôi muốn trở thành ngân hàng số bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam trong 5 năm tới", ông Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters gần đây.

HDBank hiện đang tập trung vào mảng khách hàng cá nhân và khách doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trung bình 35% mỗi năm trong 5 năm qua; lợi nhuận dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 25% mỗi năm trong những năm tới, theo lời của Phó Tổng giám đốc Lê Thành Trung.

HDBank có 4,5 triệu khách hàng cá nhân và khoảng 25.000 khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phía HDBank cho biết, ngân hàng có thể tiếp cận được 20 triệu khách hàng từ Vietjet Air và HD SAISON - liên doanh tài chính tiêu dùng với Công ty Credit SAISON của Nhật Bản.

Ngân hàng này dự kiến ​​đạt 2.400 tỷ đồng lợi nhuận trong năm nay.

Tin mới lên