Tài chính

‘Đại gia địa ốc’ KBC liệu có thành công khi mở rộng chiến lược sang bán đất?

(VNF) - "Chiến lược mở rộng sang bán đất khu đô thị vốn được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng lợi nhuận ổn định hơn. Tuy nhiên, thực tế điều này đã không xảy ra. Dù vậy, điểm tích cực ở đây là tăng trưởng lợi nhuận năm 2018 sẽ khả quan so với kết quả thấp trong năm ngoái", Công ty Chứng khoán HSC đánh giá về chiến lược mới của KBC.

‘Đại gia địa ốc’ KBC liệu có thành công khi mở rộng chiến lược sang bán đất?

Phối cảnh dự án Khu đô thị Phúc Ninh của KBC

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC), doanh thu năm 2018 của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) được dự báo đạt khoảng 2.200 tỷ đồng, tăng trưởng 77% và lợi nhuận sau thuế (LNST) của cổ đông công ty mẹ ước đạt 637 tỷ đồng, tăng trưởng 9%.

HSC giả định doanh thu năm 2018 từ cho thuê đất khu công nghiệp (KCN) đạt 1.350 tỷ đồng, tăng 88,3%. Trong đó, KCN Quang Châu là 582 tỷ đồng (tăng 5,8 lần), KCN Tràng Duệ là 556 tỷ đồng (tăng 80%), KCN Tân Phú Trung là 155 tỷ đồng (giảm 31%), KCN Quế Võ là 62 tỷ đồng (giảm 36%)

HSC kỳ vọng KBC sẽ hạch toán doanh thu từ bán đất ở tại dự án Tràng Duệ giai đoạn 2, tổng cộng là 480 tỷ đồng.

Về các mảng khác, công ty chứng khoán này cũng kỳ vọng KBC sẽ bán 5 nhà xưởng với giá trị 175 tỷ đồng.

Chiến lược của KBC là tiếp tục tập trung vào phát triển các KCN và các dự án khu đô thị tiềm năng. Hoạt động khai thác KCN sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính của KBC. Trong năm 2017, công ty đã tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty con chuyên khai thác KCN. Điều này phần nào lý giải vì sao LNST năm 2017 giảm 13% nhưng LNST của cổ đông công ty mẹ vẫn tăng 5%.

Đối với mảng khu đô thị, các dự án như Khu đô thị Phúc Ninh tại tỉnh Bắc Ninh có vị trí đắc địa, chỉ cách 500m từ trung tâm thành phố sẽ do KBC làm chủ đầu tư và phát triển. Trong khi đó, các dự án như dự án khách sạn Hoa Sen ở vị trí kém hấp dẫn hơn sẽ được chuyển nhượng.

Một số dự án KBC đang triển khai dự kiến cho hạch toán doanh thu trong năm 2018. Với dự án Khu đô thị Phúc Ninh, giai đoạn 1 của dự án gồm có diện tích cho bán là 3,5 ha, trong đó công ty đã bán 1,5 ha trong năm ngoái thu về 136 tỷ đồng doanh thu. Công ty vẫn còn 2 ha nữa chưa bán.

Giai đoạn 2 có 10 ha cho bán. 500 lô đất nền cho bán với giá 22 triệu đồng. Đến cuối năm 2017, khách hàng đã đặt cọc 60% giá trị gộp các lô đất. Chúng tôi ước tính nếu toàn bộ các lô đất được bán hết, doanh thu sẽ đạt 2,2 nghìn tỷ đồng, tương đương tỷ suất lợi nhuận gộp là 55%.

Với khu nhà ở cho công nhân ở KCN Tràng Duệ, LG – công ty thuê đất tại KCN Tràng Duệ mong muốn mua 3 ha đất để xây dựng nhà ở cho công nhân. Thương vụ này vẫn chưa được hoàn tất nhưng chúng tôi ước tính tổng doanh thu có thể đạt 180 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận rất cao là 70%.

Với dự án Ngoại Giao Đoàn, KBC có kế hoạch bán dự án này tương tự như với dự án khách sạn Hoa Sen vào năm ngoái. Tại thời điểm cuối năm 2017, dự án có giá trị sổ sách là 107 tỷ đồng.

KBC hiện sở hữu quỹ đất 3.100 ha, trong đó, 1.042 ha là sở hữu trực tiếp của công ty mẹ và các công ty con sở hữu 2.058 ha.

"Chiến lược mở rộng sang bán đất khu đô thị vốn được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng lợi nhuận ổn định hơn. Tuy nhiên, thực tế điều này đã không xảy ra. Dù vậy, điểm tích cực ở đây là tăng trưởng lợi nhuận năm 2018 sẽ khả quan so với kết quả thấp trong năm ngoái", HSC đánh giá.

Tin mới lên