Tài chính quốc tế

Đại gia giấu mặt chi 209 triệu USD mua căn nhà đắt nhất nước Anh

Một căn hộ penthouse hai tầng ở One Hyde Park, nằm trong khu Knightsbridge sang trọng vừa được bán cho một đại gia người nước ngoài giấu tên với giá 209 triệu USD (gần 4,9 nghìn tỷ đồng).

Đại gia giấu mặt chi 209 triệu USD mua căn nhà đắt nhất nước Anh

Căn hộ penthouse hai tầng ở One Hyde Park vừa được bán với giá 209 triệu USD. (Nguồn: MSN)

Như vậy, căn hộ sang chảnh này đã trở thành căn hộ đắt nhất nước Anh từng được bán.

Theo Daily Mail, căn hộ B.10.01 nằm ở 2 tầng cao nhất khu B của khu căn hộ cao cấp. Nó có tới hai hầm rượu vang và hai ban công nhìn ra công viên và đã được bán vào mùa hè năm nay cho hai công ty ở đảo Guernsey.

Cụ thể, việc mua bán căn hộ với mức giá kỷ lục của công ty PHB London Holdings và PHB London Dormant đã diễn ra hồi tháng 5, theo các hồ sơ gần đây tại Cơ quan Đăng ký Đất đai.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, không thể xác định được đại gia thực sự mua khối bất động sản này là ai.

Theo South China Morning Post, mức giá 209 triệu USD vượt xa mức kỷ lục 183 triệu USD của Park Place, một ngôi nhà trang nghiêm gần thị trấn Henley-on-Thames, được mua bởi tỷ phú lưu vong Nga, Andrey Borodin hồi năm 2011. Trước đó, chính quyền Nga đã cáo buộc Borodin giám sát một vụ lừa đảo trị giá 195 triệu USD trong khi ông điều hành Ngân hàng Moscow.

Việc bán căn hộ penthouse ở lô B cũng vượt cả giá bán kỷ lục của One Hyde Park trước đó là 179 triệu USD cho căn hộ 3 tầng ở khu A thuộc về tỷ phú người Ukraine, Rinat Akhmetov hồi năm 2011. Nguyên do là bởi lô B được cho là có tầm nhìn đẹp nhất ra công viên.


Nội thất sang trọng bên trong căn hộ đắt nhất nước Anh. (Nguồn: Daily Mail)

Đáng nói, theo giá bán, chủ sở hữu mới của căn hộ áp mái ở lô B sẽ bị đánh thuế tới 24,9 triệu USD nếu đây là căn nhà chính hoặc 31,2 triệu USD nếu đây là ngôi nhà thứ hai.

Thậm chí, nếu người mua muốn ẩn danh, họ sẽ bị phạt thêm 287.000 USD/năm theo luật thuế mới được lập ra để khuyến khích chủ sở hữu người nước ngoài của những ngôi nhà đắt nhất nước Anh tiết lộ danh tính của họ.

Theo đó, nghiên cứu của tờ The Guardian tiết lộ rằng, có hơn 200 người giàu ở nước ngoài thà đóng thuế hàng năm còn hơn là tiết lộ danh tính.

Loại thuế đặc biệt hàng năm đối với những ngôi nhà thuộc sở hữu của các công ty nước ngoài đã được áp dụng từ năm 2013, để tìm ra những người rửa tiền bí mật mua nhà cao cấp.

Theo một cuộc điều tra của tờ Sunday Times vào năm 2013, ca sĩ Kazakh và những đại gia người Ả Rập là chủ nhân của nhiều căn hộ trong khu dân cư cao cấp One Hyde Park này.

Tin mới lên