Công nghệ

'Đại gia' Hàn Quốc rót 1,6 tỷ USD làm dự án công nghệ cao tại Bắc Ninh

(VNF) - Dự án sản xuất, lắp ráp thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại khu công nghiệp Yên Phong II-C (Bắc Ninh) có tổng vốn đầu tư đến năm 2035 là 1,6 tỷ USD với diện tích khoảng 23ha.

UBND tỉnh Bắc Ninh và Công ty Amkor Technology (Amkor) vừa tổ chức lễ ký kết thoả thuận phát triển dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại khu công nghiệp Yên Phong II-C.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và lãnh đạo Amkor ký kết thỏa thuận phát triển dự án.

Tổng vốn đầu tư đến năm 2035 của dự án là 1,6 tỷ USD, tổng diện tích khoảng 23ha. Giai đoạn đầu của dự án dự kiến được đầu tư khoảng 520 triệu USD và sẽ giải ngân trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Dự án dự kiến khởi công giai đoạn đầu vào quý I/2022 và sẽ tập trung vào việc cung cấp các giải pháp lắp ráp, kiểm tra hệ thống tiên tiến trong gói (SiP) cho các công ty sản xuất điện tử và bán dẫn trên thế giới.

Ngay sau lễ ký kết, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đề nghị Amkor và các sở, ban, ngành của tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương triển khai các nội dung thoả thuận để dự án sớm được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Bắc Ninh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án sớm đi vào hoạt động tại tỉnh, đảm bảo theo tiến độ của công ty đề ra.

Cũng tại lễ ký kết, Công ty Amkor đã ký hợp đồng nguyên tắc thuê đất với Tổng công ty Viglacera.

Hồi tháng 8/2021, Amkor cho biết đã có cuộc họp với ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Doanh nghiệp này đề xuất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là 0% trong 5 năm đầu, 5% trong 15 năm tiếp theo và 10% trong 10 năm còn lại. Các loại thuế liên quan được áp dụng tại thời điểm bắt đầu có lợi nhuận.

Phối cảnh nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn của Amkor.

Về trợ cấp đối với chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và tiện ích, Amkor đề xuất trừ cung cấp điện và nước; về đất, doanh nghiệp đề xuất 70 năm với giá đất giảm 50%; tỷ lệ xây dựng mong muốn của Amkor là diện tích sàn 300%, tỷ lệ xây dựng trên đất 70%.

Doanh nghiệp này cũng mong muốn được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính (cấp phép kiến trúc, quyền sử dụng đất...).

Trong bản tóm tắt tổng quan công ty và những yêu cầu đầu tư, Amkor giới thiệu đã có mặt tại 11 quốc gia, với 18 nhà máy, tổng diện tích mặt bằng khoảng 1.061.000 m2 và hiện là đối tác của nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Qualcomm, Broadcom, NVIDIA, Samsung, SK Hynix, Foxconn, Luxshare, GoerTek, LG...

Tin mới lên