Bất động sản

Đại gia Lê Văn Vọng trở lại, đầu tư dự án nghìn tỷ tại Hòa Bình

(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết, liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam (VFI Group) - Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển tại dự án khu đô thị mới Trung Minh A, có tổng mức đầu tư 1.126 tỷ đồng.

Đại gia Lê Văn Vọng trở lại, đầu tư dự án nghìn tỷ tại Hòa Bình

Dự án khu đô thị mới Trung Minh A, có tổng mức đầu tư 1.126 tỷ đồng tại Hòa Bình

Dự án khu đô thị mới Trung Minh A nằm trên địa bàn xã Trung Minh, TP. Hoà Bình, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1.126 tỷ đồng, nhà nước không tham gia góp vốn đầu tư.

Mục tiêu của dự án là xây dựng khu đô thị hiện đại, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm: san nền; hệ thống giao thông; hệ thống cấp điện; hệ thống cấp nước; hệ thống thoát nước nhằm đáp ứng một phần nhu cầu phát triển nhà ở của Thành phố cũng như tỉnh Hòa Bình….

Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cũng cho biết, dự án đã được tiến hành sơ tuyển rộng rãi quốc tế nhưng chỉ có liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam (VFI Group) - Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới mua hồ sơ và cũng là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển.

Theo tìm hiểu, VFI Group được thành lập vào ngày 22/3/2018 với vốn điều lệ là 500 tỷ đồng. Ban đầu, công ty có địa chỉ tại số 3, ngách 25/3 đường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Đến ngày 20/4, Công ty chuyển trụ sở về địa chỉ sàn 5B, tầng 5, tòa nhà 25T2, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Được biết đây cũng là địa chỉ của Công ty Cổ phần Lã Vọng Group (Tập đoàn Lã Vọng). Cổ đông sáng lập gồm 3 thể nhân, trong đó ông Lê Văn Vọng nắm giữ gần như tuyệt đối quyền sở hữu công ty này với 99,99% cổ phần.

Còn Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới được thành lập từ tháng 11/2003, với quy mô vốn điều lệ ban đầu là 320 tỷ đồng. Ông Lê Văn Vọng đóng vai trò là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và cũng là người đại diện theo pháp luật của Ngôi nhà mới trong một thời gian dài.

Cùng với quá trình tăng vốn điều lệ (có lúc lên tới 2.151,2 tỷ đồng) của công ty này, ông Lê Văn Vọng cũng gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này từ mức 6,3%, có lúc lên tới mức 99,877% tổng vốn điều lệ nhờ thâu tóm thêm cổ phần từ các cá nhân tham gia góp vốn khác là Lê Văn Vân và Ngô Thị Toàn.

Cổ đông Lê Văn Vân có địa chỉ hộ khẩu thường trú trên các giấy đăng ký kinh doanh trùng hợp với địa chỉ mà ông Vọng đăng ký. Và theo một nguồn tin, ông Lê Văn Vân cũng chính là em trai của ông Lê Văn Vọng.

Sự thoái lui của ông Lê Văn Vọng tại công ty này diễn ra vào đầu năm 2018. Cụ thể, theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 5/3/2018, các cổ đông tham gia góp vốn tại Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới đã triệt thoái vốn khỏi doanh nghiệp này. Người đại diện theo pháp luật được thay thế bằng ông Trần Thanh Bình (sinh năm 1978) - Tổng giám đốc của Ngôi Nhà Mới.

Quy mô vốn điều lệ của công ty, sau đó, đã được nâng từ 1.151,2 tỷ đồng lên mức 2.151,2 tỷ đồng. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, ngày 31/7/2018, quy mô vốn của doanh nghiệp đã được điều chỉnh lại.

Trước đó như VietnamFinance đã đề cập, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2018.

Ngày 3/8, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Nội dung thanh tra là về việc chấp hành các quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng; thời gian thanh tra 70 ngày. Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Đức Hải, Cục trưởng Cục I - Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Ông Lê Văn Vọng tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân - Hà Nội và lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Preston - Hoa Kỳ. Mặc dù lại đại gia có tên tuổi tại Hà Nội nhưng thông tin về đời tư của vị đại gia này không được chia sẻ nhiều.

Ông được biết đến với chuỗi nhà hàng mang thương hiệu Lã Vọng như: nhà hàng Buffet hải sản Lã Vọng và nhà hàng Sashimi BBQ Garden; nhà hàng Hầm Lã Vọng (cùng ở Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội); nhà hàng Lã Vọng – Thế giới Bia (số 169 Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội); nhà hàng hải sản Lã Vọng - Bán đảo Hoàng Cầu hay Nhà hàng Lã Vọng – Lẩu Cua Đồng (Quốc lộ 21, Cầu Vai Réo, Thị trấn Quốc Oai, Quốc Oai, Hà Nội).

Tin mới lên