Thị trường

'Đại gia' ô tô nước Nga GAZ lên kế hoạch lắp ráp ô tô tại Việt Nam

(VNF) - Tập đoàn GAZ đang lên kế hoạch bắt đầu lắp ráp ô tô tại Việt Nam, hiện 170 bộ linh kiện xe buýt cỡ nhỏ Cityline đã được giao bằng đường biển.

'Đại gia' ô tô nước Nga GAZ lên kế hoạch lắp ráp ô tô tại Việt Nam

Tập đoàn GAZ của Nga bắt đầu lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov, Chủ tịch phía Nga trong Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật cho biết Tập đoàn GAZ đang lên kế hoạch bắt đầu lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Tập đoàn GAZ dự định thành lập liên doanh với tập đoàn Thanh Đạt của Việt Nam để lắp ráp ô tô tại thành phố Đà Nẵng

Ông Akimov khẳng định đến cuối năm nay, 380 bộ linh kiện ô tô dự kiến sẽ được chuyển đến Việt Nam. Hiện 170 bộ linh kiện xe buýt cỡ nhỏ Cityline đã được giao bằng đường biển.

Được biết, Tập đoàn GAZ dự định thành lập liên doanh với tập đoàn Thanh Đạt của Việt Nam để lắp ráp ôtô tại thành phố Đà Nẵng, trong khu công nghiệp Liên Chiểu, vốn được hưởng chế độ ưu đãi về thuế và hải quan. Ở giai đoạn đầu tiên, việc lắp ráp sẽ được thực hiện với khoảng 1-1,2 nghìn chiếc.

Tháng 10/2018, nhà máy lắp ráp của Tập đoàn GAZ đã khai trương tại Cuba. GAZ là công ty hàng đầu về xe hơi trên thị trường xe thương mại Nga, chiếm hơn 45% tổng doanh số hàng tháng theo số liệu tháng 9/2019.

Trước đó, tại Vietnam AutoExpo 2018, hãng xe GAZ đã giới thiệu tới công chúng tại Việt Nam nhiều mẫu xe mang thương hiệu Nga. Cụ thể, mẫu xe đầu tiên là dòng xe thương mại hạng nhẹ GAZelle NEXT trang bị động cơ diesel 2.8L cho công suất 150 mã lực, mô-men xoắn cực đại 330Nm.

Hãng xe GAZ trưng bày xe tại Vietnam AutoExpo 2018

Mẫu thứ hai là xe buýt GAZelle NEXT Citiline có kích thước nhỏ nhưng có thể chở tới 19 người. Đây được xem là đối thủ cạnh tranh mới của Ford Transit và Hyundai Solati.

Mẫu thứ ba là xe tải bốc dỡ bên hông GAZelle Business 4x4 hoàn toàn mới tại thị trường Việt Nam khi có hệ dẫn động 4 bánh (AWD) cho phép chạy ở mọi địa hình. Xe được trang bị động cơ diesel 2.8L, công suất cực đại 120 mã lực và mô-men xoắn cực đại 295 Nm.

Mẫu thứ tư là xe tải hạng trung GAZon NEXT trang bị động cơ YMZ-536 với công suất 150 mã lực, trọng tải 5 tấn, tổng trọng lượng là 8,7 tấn.

Mẫu thứ năm là xe tải hạng trung Sadko nổi tiếng với khả năng chạy mọi địa hình.

Xem thêm: Hãng xe GAZ lắp ráp ô tô tại Việt Nam: Bước đi mạo hiểm?

Tin mới lên