Đô thị

'Đại gia' Thái, Nhật, Hàn muốn hợp tác đầu tư 2 khu công nghiệp 1.400ha ở Quảng Ninh

(VNF) - Tập đoàn Amata (Thái Lan) phối hợp với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) và Tập đoàn GS (Hàn Quốc) đề xuất đầu tư phát triển 2 dự án khu công nghiệp có tổng diện tích 1.400ha trong phạm vi khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao thuộc Khu kinh tế ven biển Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh).

'Đại gia' Thái, Nhật, Hàn muốn hợp tác đầu tư 2 khu công nghiệp 1.400ha ở Quảng Ninh

'Đại gia' Thái, Nhật, Hàn muốn hợp tác đầu tư 2 khu công nghiệp 1.400ha ở Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây, Tập đoàn Amata và các đối tác đã báo cáo ý tưởng đầu tư phát triển các dự án khu công nghiệp trong phạm vi khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao thuộc Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Theo báo cáo, tập đoàn này sẽ phối hợp với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) và Tập đoàn GS (Hàn Quốc) mong muốn đầu tư phát triển 2 dự án khu công nghiệp trong phạm vi khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, khu công nghiệp do Tập đoàn Marubeni đề xuất có diện tích 724ha; khu công nghiệp do Tập đoàn GS đề xuất có diện tích 676ha.

Trong 2 khu công nghiệp này có đầy đủ các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo phục vụ công nhân trong khu công nghiệp và người dân khu vực lân cận.

Trước ý tưởng đề xuất trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh Amata, Marubeni và GS là những tập đoàn lớn và có triển vọng trong đầu tư phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam. Hiện nay Khu kinh tế ven biển Quảng Yên đang thực hiện rà soát lại quy hoạch chung xây dựng, qua đó sẽ rà soát lại quỹ đất phù hợp để thực hiện thu hút đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh cho biết Khu kinh tế ven biển Quảng Yên hiện đã có nhiều khu công nghiệp, tuy nhiên tỷ lệ lấp đầy còn rất ít, chưa đạt được kỳ vọng của tỉnh. Trong khi đó, Quảng Ninh có đầy đủ hạ tầng giao thông, kỹ thuật, đáp ứng cho sự phát triển của các khu công nghiệp; đồng thời luôn tạo mọi điều kiện, các thủ tục đầu tư cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch tỉnh bày tỏ mong muốn Tập đoàn Amata hỗ trợ 2 tập đoàn nhanh chóng tiếp cận để triển khai nghiên cứu trên cơ sở quỹ đất phù hợp. Trước mắt, lãnh đạo muốn Tập đoàn Marubeni và Tập đoàn GS triển khai nghiên cứu các dự án đầu tư tại khu công nghiệp Sông Khoai của Tập đoàn Amata, bởi hiện tại quỹ đất tại khu công nghiệp này còn rất nhiều.

Tập đoàn Amata hiện đang triển khai 3 dự án tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, dịch vụ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 176 triệu USD. Trong đó, đầu tư dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên trên diện tích 714ha, tổng vốn hơn 155 triệu USD.

Ngoài ra, Tập đoàn Amata cũng đề xuất được tham gia đầu tư một phần tuyến đường nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến khu công nghiệp. Dự kiến tuyến đường sẽ dài 6km, rộng 60m, thiết kế 10 làn xe khởi công trong năm 2020. Đồng thời là tuyến đường ven sông nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với thị xã Đông Triều đang được tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị đầu tư.

Tin mới lên