Nhân vật

Đại gia Trầm Bê tiếp tục bị đề nghị truy tố

Ngày 20/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua VKSND tối cao đề nghị truy tố bị can Trầm Bê (SN 1959, tại Trà Vinh) cùng 8 đồng phạm về tội vi phạm hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Đại gia Trầm Bê tiếp tục bị đề nghị truy tố

Bị cáo Trầm Bê trong một phiên Tòa trước đó. Ảnh vne

Riêng bị can Dương Thanh Cường (SN 1966, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Bình Phát) bị đề nghị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị can Dương Thanh Cường đang thụ án tù chung thân cho hàng loạt bản án khác nhau về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, Dương Thanh Cường đã có hành vi ký hồ sơ vay vốn gian dối, dùng tài sản đảm bảo là khu đất 10,5ha tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM là đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch không thể sang tên cho công ty Thanh Phát (công ty của Dương Thanh Cường) và đang thế chấp tại ngân hàng Agribank chi nhánh 6 để được ngân hàng Phương Nam cho vay và chiếm đoạt số tiền 185 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân. Hành vi của Dương Thanh Cường gây thiệt hại cho ngân hàng Phương Nam số tiền lãi là 146 tỷ đồng.

Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) đã có hành vi ký duyệt cho phép sở giao dịch cho vay đối với tài sản thế chấp là đất nông nghiệp, đồng thời giải ngân cho công ty Bình Phát trước khi thực hiện công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo trong khi hồ sơ vay vốn của công ty Bình Phát không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Tài sản đảm bảo là 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh đang được thế chấp tại ngân hàng Agribank chi nhánh 6 dẫn đến công ty Bình Phát không trả được nợ và gây thiệt hại cho ngân hàng Phương Nam.

Tính đến ngày 12/1/2010, số tiền thiệt hại là 332 tỷ đồng (trong đó, vốn gốc là 185 tỷ đồng bị Cường chiếm đoạt và tiền lãi là 146 tỷ đồng).

Hồi tháng 8/2018, ông Trầm Bê bị tuyên phạt 4 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do giúp Phạm Công Danh gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng VNCB khoảng 1.800 tỷ đồng. Ông Trầm Bê hiện đang trong giai đoạn thi hành bản án này.

 

Tin mới lên