Doanh nghiệp

Đại gia Vedan kêu khó vì tình trạng buôn lậu bột ngọt

(VNF) - Ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam cho biết tình trạng mặt hàng bột ngọt được nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng lớn, giá thành rẻ gần đây đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Đại gia Vedan kêu khó vì tình trạng buôn lậu bột ngọt

Tình trạng bột ngọt nhập khẩu tràn lan, giá rẻ gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Trong cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh ngày 4/11, ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam đã bày tỏ mong muốn Chính phủ và Bộ Công Thương hỗ trợ, tạo điều kiện cho công ty thích ứng được với thực trạng thị trường hiện nay.

Trước đó, Công ty Vedan Việt Nam đã gửi đơn yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT), Bộ Công Thương, áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu.

Theo yêu cầu từ Vedan được Cục Quản lý Cạnh tranh công bố, lượng bột ngọt nhập khẩu vào thị trường Việt Nam trong năm 2012 tăng 100% so với năm trước đó, năm 2013 có mức tăng 172% và 2014 thì tăng đến 441%. 

Theo công bố của Cục QLCT, bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm đến 76% tổng khối lượng bột ngọt nhập vào Việt Nam.

Theo thông tin của Vedan, Trung Quốc sau khi bị Mỹ và các nước châu Âu áp dụng thuế chống bán phá giá từ năm 2013 đã mở rộng thị trường bột ngọt sang các nước Đông Nam Á, theo đó số lượng bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam ngày càng gia tăng.

Những bằng chứng đưa ra từ Công ty Vedan cho thấy hàng nhập khẩu tăng mạnh đã gây thiệt hại cho công ty như sản lượng sản xuất bị giảm, thị phần, doanh thu, lợi nhuận đều giảm, tồn kho bột ngọt tăng, chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán không tăng.

Sau khi thụ lý hồ sơ, ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký Quyết định số 9269/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam. Ngày 9/6 vừa qua, Cục QLCT thông báo đã nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam của Vedan. Sau khi xem xét hồ sơ, Bộ Công Thương đã xác nhận đơn yêu cầu của bên yêu cầu là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Trong buổi làm việc với Công ty Vedan, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết Bộ Công Thương sẽ nhanh chóng thụ lý, xử lý thông tin theo đúng quy trình và pháp luật Việt Nam để sớm đưa ra kết luận về vụ việc.

Thứ trưởng cũng đề nghị Công ty Vedan Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương trong việc cung cấp, phân tích thông tin. Bên cạnh đó, công ty cũng cần nỗ lực hơn nữa trong việc giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường Việt Nam.

Công ty Vedan Việt Nam là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ thực phẩm tại Việt Nam, chiếm tới 46,95% tổng sản lượng bột ngọt được sản xuất trong nước. Đơn kiện của Vedan về tình trạng bột ngọt nhập khẩu Trung Quốc cũng được Công ty TNHH Miwon Việt Nam ủng hộ. Hiện hai công ty này chiếm đến 59,19% tổng sản lượng hàng hóa tương tự trong nước.

 

Tin mới lên