Ngân hàng

Đại hội cổ đông bất thường của BIDV sẽ bàn vấn đề gì?

Có bốn vấn đề lớn mà cổ đông của BIDV chờ đợi tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) vào ngày 22/10 tới, như trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu, kế hoạch tăng vốn để cải thiện hệ số CAR đang ở mức thấp, kế hoạch tái cơ cấu đối với các khoản cho vay của Bầu Đức, xem xét bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn làm chủ tịch BIDV?

Đại hội cổ đông bất thường của BIDV sẽ bàn vấn đề gì?

BIDV sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua chính thức việc ông Trần Anh Tuấn trở thành chủ tịch HĐQT

Theo thư mời do ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên phụ trách HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ký ngày 12/10, ĐHĐCĐ bất thường sẽ diễn ra vào sáng thứ 7 ngày 22/10/2016, tại Khách sạn Grand Plaza, số 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Mục đích họp là sửa đổi điều lệ của ngân hàng.

Vào đầu tháng 9/2016, BIDV đã công bố kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để biểu quyết về một vấn đề cần được ĐHĐCĐ thông qua (ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 21/09).

Hiện BIDV vẫn còn một số vấn đề khá cấp bách cần xử lý như quyết định cuối cùng về việc trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu cho năm 2015; kế hoạch tăng vốn để cải thiện hệ số CAR đang ở mức thấp; kế hoạch tái cơ cấu đối với các khoản cho vay Bầu Đức...

Về vấn đề cổ tức, đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Tài chính bất ngờ có văn bản đề nghị NHNN chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV và Vietinbank biểu quyết chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt. Nếu trả bằng tiền mặt, BIDV sẽ phải chi ra 2.700 tỷ đồng để nộp cho Bộ Tài chính. Đây là số tiền lớn trong thời điểm BIDV đang gặp khó khăn trong việc tăng vốn điều lệ và hệ số CAR ở mức thấp.

Đến cuối tháng 6/2016, hệ số CAR của BIDV ước tính chỉ hơn 9% một chút, so với mức 9,87% cho cả ngân hàng vào cuối năm 2015, do tài sản sinh lãi đã tăng 12,38% trong 6 tháng đầu năm nay. Hiện tại, BIDV phải tăng vốn cấp 1 do các phương án tăng vốn cấp 2 đã cạn kiệt. Tỷ lệ nợ thứ cấp trong vốn cấp 1 hiện đã là 50% và do đó không thể tăng nợ thứ cấp hơn nữa cho đến khi vốn cấp 1 tăng.

Vấn đề về khoản vay nợ của Bầu Đức cũng rất được quan tâm. Tính đến tháng 6/2016, Bầu Đức đang còn vay BIDV số tiền là 9.705 tỷ đồng. 

Tuy nhiên từ thông cáo báo chí của BIDV về nội dung họp ĐHĐCĐ bất thường, có lẽ ngân hàng sẽ không dành nhiều thời gian của cuộc họp cho phần hỏi đáp liên quan đến các nội dung khác.

Có thể, ĐHĐCĐ lần này sẽ tập trung vào vấn đề bầu chủ tịch HĐQT mới. Trước đó, ngày 18/8, Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) quyết định ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HDQT BIDV, thôi làm người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại BIDV để nghỉ hưu, kể từ ngày 01/9/2016.

HĐQT BIDV bầu ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên HĐQT phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT kể từ ngày 01/9/2016. Ông Trần Anh Tuấn thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT BIDV kể từ ngày 01/9/2016.

Và có thể tại ĐHĐCĐ bất thường lần này BIDV sẽ xem xét quyết định chính thức bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn làm tân chủ tịch HĐQT BIDV?

BIDV vẫn chưa công bố ước tính kết quả kinh doanh 9 tháng 2016 nhưng kỳ vọng không cao.

CTCK TP.HCM (HSC) dự báo sau 9 tháng BIDV sẽ đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 5.300 tỷ đồng (giảm 4,24% so với cùng kỳ và hoàn thành 67% kế hoạch cả năm; đồng thời bằng 75% dự báo của HSC); như vậy riêng quý III, dự báo BIDV đạt 2.000 tỷ đồng (giảm 17,25% so với cùng kỳ).

Những nhân tố chính ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh là vốn huy động khách hàng tăng khoảng 21% so với cùng kỳ (đạt 682.000 tỷ đồng) và cho vay khách hàng tăng khoảng 12% so với cùng kỳ (đạt 670.000 tỷ đồng). Với kết quả kinh doanh 6 tháng gây thất vọng và hệ số CAR thấp, thì khó có thể kỳ vọng nhiều vào việc tăng trưởng tài sản và tín dụng của BIDV. 

Tin mới lên