Ngân hàng

Đại hội cổ đông lần thứ 3 của Eximbank tiếp tục hoãn

HĐQT Eximbank vừa có nghị quyết hoãn ĐHCĐ thường niên lần 3 dự kiến diễn ra ngày 17/8 tại Hà Nội. Trước đó, Eximbank đã hai lần phải hủy ĐHCĐ vì không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự.

Đại hội cổ đông lần thứ 3 của Eximbank tiếp tục hoãn

Trước khi ĐHCĐ thường niên 2020 lần thứ 3 chưa có thông báo hủy, nhiều người cũng đã nghĩ đến việc liệu Eximbank có tiến hành được ĐHCĐ trong mùa dịch Covid-19 đang tái diễn.

Đại hội lần thứ 3 có sự khác biệt đáng chú ý, đó là thay vì tổ chức tại một địa điểm ở TP. HCM như thường lệ, thì Ngân hàng sẽ tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế có địa chỉ ở số 35 Hùng Vương, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Eximbank có trụ sở chính tại TP.HCM, nhưng tổ chức họp cổ đông tại Hà Nội.  

Thế nhưng, Eximbank cũng phải hoãn tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 được triệu tập lần thứ 3 tại Hà Nội nhằm chấp hành chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Việc tổ chức ĐHCĐ thường niên lần 3 được Eximbank thông báo sẽ dời sang một thời điểm khác thích hợp, tuân thủ theo chỉ đạo của cơ quan chính quyền tại địa phương mà Eximbank tổ chức họp ĐHCĐ. 

Theo Điều lệ của Ngân hàng Eximbank, tại ĐHCĐ thường niên lần thứ 3 này không quy định tỷ lệ cổ đông tham dự hay đại diện ủy quyền tham dự. Có nghĩa, tỷ lệ cổ đông tham dự bao nhiêu, Đại hội cũng có thể diễn ra. Điều quan trọng hơn được cổ đông quan tâm tại Đại hội chính là các vấn đề có được cổ đông thông qua hay không. 

Trước đó, ngày 30/6/2020, Eximbank đã bất thành khi tổ chức ĐHCĐ thường niên 2020 lần 1, do tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ có 17,54% cổ phần nên không đủ túc số để tiến hành đại hội. 

Phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 lần thứ 2 của Eximbank tổ chức ngày 29/7/2020 cũng đã không đủ điều kiện tiến hành.

Nguyên nhân là do tổng số cổ phần biểu quyết của cổ đông tham dự họp (bao gồm cổ đông và người đại diện theo ủy quyền) thấp hơn 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định tại điều lệ Eximbank.

Trước khi đại hội cổ đông thường niên 2020 lần thứ 2 của Eximbank diễn ra bất thành vào ngày 29/7, cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - đang nắm giữ 15% vốn cổ phần Eximbank - có văn bản yêu cầu ngân hàng này tổ chức ĐHCĐ bất thường lần 2 trước ĐHCĐ thường niên lần 2.

Bởi ĐHCĐ bất thường lần 1 của Eximbank cũng không thành trong chiều ngày 30/6/2020, do không đủ tỷ lệ cổ đông để tiến hành (chỉ 51,92%, không đủ 65% như quy định, nên phải hủy đại hội), cho dù theo quan sát nhiều cổ đông lớn của Eximbank đã có mặt tại hội trường.

Lý do SMBC nêu ra là ĐHCĐ bất thường nhằm giải quyết các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 đã bị trì hoãn trong thời gian dài.

Do vậy, đại hội bất thường bất thường phải được tiến hành trước để giải quyết xong tất cả vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét các vấn đề của năm tài chính 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Thế nhưng, đến nay khi ĐHCĐ bất thường lần 2 chưa được tiến hành, Eximbank vẫn thông báo tổ chức ĐHCĐ thường niên lần 3.

Thực tế cho thấy, việc Eximbank phải hủy ĐHCĐ thường xuyên là điều có thể dự báo từ trước do từ khi Eximbank công bố tổ chức, sóng gió đã liên tục nổ ra tại ngân hàng này và chưa có hồi kết. 

Cổ đông Eximbank cho rằng, việc hoãn đại hội cổ đông liên tục như vậy làm tốn tiền cổ đông vì chi phí tổ chức rất lớn, các chi phí này đều tính vào chi phí hoạt động của ngân hàng, trong khi cổ đông cứ đi đến lại đi về, mất thời gian, công sức.

Nhiều năm qua, cổ đông Eximbank cũng không được chia cổ tức, do ngân hàng đang trải qua quá trình tái cơ cấu, tập trung nguồn lực để xử lý nợ xấu.

Tin mới lên