Ngân hàng

Đại hội đồng cổ đông của Eximbank: Chưa hẹn ngày tái ngộ

Sau khi phát đi thông báo hoãn họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2016 dự kiến tổ chức vào ngày 2/8/2016, đến nay, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vẫn chưa xác định được ngày tái tổ chức đại hội.

Đại hội đồng cổ đông của Eximbank: Chưa hẹn ngày tái ngộ

Đại hội đồng cổ đông của Eximbank: Chưa hẹn ngày tái ngộ

Đây là lần thứ ba, ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của Eximbank dự kiến được tổ chức, song đã bất thành. Trước đó, Eximbank đã 2 lần tiến hành ĐHĐCĐ thường niên, nhưng đều thất bại, do chưa tìm được sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông lớn.

Ông Đặng Anh Mai, thành viên HĐQT Eximbank cho biết, HĐQT Ngân hàng đang trong quá trình kiểm tra, rà soát lại một số thông tin liên quan đến quyền đề cử, ứng cử của các nhóm cổ đông để báo cáo trước khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phê duyệt nhân sự đề cử, ứng cử bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới (giai đoạn 2015 - 2020). Sau khi có danh sách ứng viên, thì HĐQT mới công bố được ngày dự kiến họp ĐHĐCĐ.

Tuy nhiên, ông Mai cũng không cho biết, khi nào việc rà soát kết thúc để chốt được thời gian tiến hành họp ĐHĐCĐ bất thường.

Việc NHNN yêu cầu Eximbank rà soát lại tư cách cổ đông là một vấn đề cần thiết. Quan điểm của Eximbank là mong muốn các nhóm cổ đông tìm được sự đồng thuận. Mục tiêu của các nhóm cổ đông nếu hướng đến quyền lợi lâu dài, thì sẽ không phải mất quá nhiều thời gian. HĐQT sẽ giải quyết những vấn đề liên quan thuộc thẩm quyền của mình. Tuy nhiên, mọi quyết định tùy thuộc vào ĐHĐCĐ, đặc biệt là vấn đề về nhân sự cấp cao.

HĐQT Eximbank cho biết, Ngân hàng luôn mong muốn đặt lợi ích tốt nhất cho các cổ đông, chứ không phải phục vụ lợi ích của một nhóm nào. Vấn đề đang được các cổ đông quan tâm là liệu các nhóm cổ đông của Eximbank có tìm được sự đồng thuận trước khi ĐHĐCĐ diễn ra và không biết đại hội có thể diễn ra suôn sẻ hay không. Theo Eximbank, để xử lý được tất cả các vấn đề trong một thời gian ngắn là rất khó.

Tại ĐHĐCĐ lần 2, đại diện nhóm cổ đông nắm trên 10% vốn của Eximbank đòi miễn nhiệm HĐQT, vì cho rằng, có gian lận về phiếu bầu tại kỳ họp ĐHĐCĐ bất thường của Eximbank tổ chức cuối năm 2015.

Sau khi vấn đề trên được phản ánh và Ban Kiểm soát của Ngân hàng đã tiến hành rà soát, nhưng kết quả cho thấy, hoàn toàn không có gian lận. Tuy nhiên, Eximbank vẫn đang chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Như vậy, nếu như chưa tìm được sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông, thì ĐHĐCĐ sắp tới của Eximbank cũng không dễ thành công.

Sau lần đầu thất bại ngày 29/4, Eximbank đã tiến hành ĐHĐCĐ thường niên lần 2 vào ngày 24/5, tuy kết quả không đạt được như kỳ vọng và phải hủy vào phút chót, song do tỷ lệ đăng ký tham dự đại hội đạt yêu cầu để tổ chức, nên Eximbank dự kiến tiến hành ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 2/8.

Tuy nhiên, đến cận ngày, Eximbank lại bất ngờ thông báo hoãn. Vì thế, vấn đề ổn định nhân sự cấp cao trong HĐQT Eximbank được xem là mấu chốt, nhưng đòi hỏi phải có được sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông lớn.

Theo ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT Eximbank, vấn đề mấu chốt là các nhóm cổ đông phải ngồi lại với nhau. Trước thông tin một nhóm cổ đông nắm giữ trên 10% đòi miễn nhiệm HĐQT đương nhiệm, ông Tùng cho rằng, việc này không quan trọng với họ, quan trọng hơn là làm thế nào để đưa Eximbank ngày một tăng trưởng.

Trong 6 tháng đầu năm, Eximbank chỉ đạt 79 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Theo ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank, lợi nhuận thấp chủ yếu do Ngân hàng tăng trích dự phòng rủi ro.

Cụ thể, tính đến hết tháng 6, tín dụng của Eximbank âm 4,62%, trong khi huy động vốn tăng trưởng 2,33%. Tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh quý II/2016 là 372 tỷ đồng, tăng 90% so với cùng kỳ năm trước, song dự phòng rủi ro tăng gần gấp đôi, lên 324 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi chi phí và dự phòng, Eximbank còn lợi nhuận trước thuế 49 tỷ đồng trong quý II/2016, tăng tới 69% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lũy kế 6 tháng, lợi nhuận trước thuế lại giảm 88% so với cùng kỳ, chỉ còn 79 tỷ đồng.

Tin mới lên