Tài chính quốc tế

Đài Loan chính thức thông qua luật ‘chống xâm nhập’ nhắm tới Trung Quốc

(VNF) - Lập pháp viện Đài Loan ngày hôm nay (31/12) đã chính thức thông qua dự luật “chống xâm nhập” nhằm chống lại ảnh hưởng và các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Đài Loan chính thức thông qua luật ‘chống xâm nhập’ nhắm tới Trung Quốc

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Đạo luật được thông qua trong bối cảnh vùng lãnh thổ này sắp tổ chức cuộc bầu cử chọn lãnh đạo hòn đảo vào ngày 11 tháng tới.

Cụ thể, dự luật cấm bất cứ ai quyên tiền cho đảng phái chính trị, tác động tới các cuộc bầu cử, hoặc tìm cách gây ảnh hưởng đến chính trị Đài Loan theo sự hướng dẫn hoặc hỗ trợ tài chính từ "các nguồn xâm nhập", thường được hiểu là Trung Quốc.

Phát biểu trước cơ quan lập pháp Đài Loan sau khi dự luật chống xâm nhập được thông qua, ông Trần Âu Phách (Chen Ou-po), thành viên Đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền, nói rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc đặt ra mối đe dọa lớn nhất mà Đài Loan đang đối mặt.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn là người luôn thúc đẩy việc phê duyệt dự luật này thành luật trong khi dự luật đã bị Quốc dân đảng (đảng đối lập) cùng Bắc Kinh lên án mạnh mẽ.

Phát biểu tại một buổi thuyết trình về chính sách được phát sóng trực tiếp ngày 25/12, bà Thái Anh Văn đã kêu gọi các nghị sĩ trong chính quyền Đài Bắc thảo luận nhiều hơn về dự luật "chống xâm nhập", vì đây là yêu cầu cấp thiết đối với Đài Loan.

Nhà nữ lãnh đạo Đài Loan nói thêm rằng những nền dân chủ khác trên khắp thế giới đã thông qua hoặc đang xem xét thông qua dự luật tương tự để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các vấn đề nội bộ của họ và cho rằng so với những nước này, Đài Loan phải đối đầu với nhiều mối đe dọa và xâm nhập từ Trung Quốc trực tiếp hơn.

Dự luật chống xâm nhập là một phần của nỗ lực nhiều năm của chính quyền bà Thái và đảng cầm quyền Dân chủ tiến bộ (DPP) nhằm chống lại điều mà nhiều người tại Đài Loan coi là những nỗ lực của Trung Quốc để gây ảnh hưởng chính trị vào tiến trình dân chủ trên hòn đảo mà Trung Quốc từ lâu vẫn luôn xem là một phần lãnh thổ cần thống nhất, không ngừng gây áp lực và không loại trừ phương án thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận sự can thiệp vào chính trị Đài Loan. Văn phòng quan hệ với Đài Loan của Trung Quốc đã lên tiếng phản đối dự luật trên, nói rằng DPP đang cố gắng đảo ngược nền dân chủ và tăng sự thù địch.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này.

Xem thêm >> Sau Mỹ, tới lượt Hàn Quốc điều tra ứng dụng TikTok của Trung Quốc

Tin mới lên