Tài chính quốc tế

Đài Loan: Đại dịch, hạn hán, cúp điện ảnh hưởng nặng nề lên ngành công nghiệp bán dẫn

(VNF) - Hạn hán kéo dài, ngắt điện thất thường, đại dịch lan rộng khiến ngành công nghiệp chất bán dẫn của Đài Loan chịu ảnh hưởng hàng tỷ USD.

Đài Loan: Đại dịch, hạn hán, cúp điện ảnh hưởng nặng nề lên ngành công nghiệp bán dẫn

Các nhà sản xuất chất bán dẫn ở Đài Loan đang vật lộn để đảm bảo nguồn cung chip toàn cầu.

Những ngày gần đây, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đã khiến sự nhộn nhịp của khu phức hợp sản xuất lớn thứ tư của Đài Loan Nanya Technology hoàn toàn biến mất, thay vào đó là quang cảnh ảm đạm do cách ly.

Trong khi đó, bên trong nhà máy, mọi hoạt động vẫn phải đảm bảo diễn ra gần như bình thường cùng nhiều biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Đây là tình trạng chung của hầu hết các nhà sản xuất chất bán dẫn trên hòn đảo này, khi họ phải vật lộn với mối đe doạ từ đại dịch, hạn hán và nguồn cung cấp điện thất thường.

Khu vực cận nhiệt đới này đang phải đối phó với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ vì không có cơn bão nào đổ bộ trực tiếp vào hòn đảo kể từ năm ngoái. Tình trạng thiếu nước đã làm tăng nguy cơ hạn chế nguồn cung đối với các nhà sản xuất chất bán dẫn, buộc các công ty phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước.

Ngoài ra, nhiều khu vực phải đối phó với tình trạng mất điện sau khi nhu cầu điện tăng đột biến do thời tiết nắng nóng và một vài sự cố kỹ thuật khiến các nhà máy điện tê liệt hồi tháng trước. 

Theo các chuyên gia, loạt yếu tố bất lợi đã làm giảm năng suất của các nhà máy chất bán dẫn, ảnh hưởng tới 10,3 tỷ USD lên một trong những ngành công nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới của Đài Loan.

Hạn hán kéo dài, sự cố điện thất thường, đại dịch lan rộng khiến ngành công nghiệp chất bán dẫn ở Đài Loan chịu ảnh hưởng hàng tỷ USD.

Mặc dù vậy, các công ty sản xuất chất bán dẫn vẫn tìm được cách để đứng vững trước khoảng thời gian khó khăn này. Tại Nanya, doanh thu quý I của công ty vẫn tăng 639 triệu USD, với tỷ suất lợi nhuận hoạt động 17,1% do nhu cầu chip toàn cầu tăng mạnh. Tháng 4 vừa qua, công ty này còn công bố kế hoạch xây dựng thêm một nhà máy chip nữa vào năm 2023. 

Đại diện phát ngôn của công ty cho biết để đảm bảo nguồn cung cấp điện, Nanya đã ký một thỏa thuận với Taiwan Power do chính phủ điều hành để được thông báo trước về bất kỳ sự cố mất điện nào. Bên cạnh đó, Nanya cũng tái chế 95% lượng nước mà họ sử dụng để sản xuất, tự đảm bảo nguồn cung nước cho toàn bộ hệ thống nhà máy.

Doanh nghiệp sản xuất chip tại Đài Loan là một nhà cung cấp quan trọng và là đối tác tiềm năng cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm điện tử tiêu dùng và ngành công nghiệp xe hơi.

Được biết, Đài Loan đang cố gắng ngăn chặn làn sóng ca nhiễm Covid-19 mới bắt đầu vào giữa tháng 5 dù việc mua vaccine trở nên khó khăn và tỷ lệ tiêm phòng cho 23,5 triệu dân cũng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Xem thêm >> Ông Trump kêu gọi các nước ‘bùng nợ’ Trung Quốc vì những thiệt hại do Covid-19

Tin mới lên