Tiêu điểm

Đại sứ Hà Kim Ngọc: 'Mỹ chưa có kết luận về 23 thủy thủ dương tính với Covid 19 từng ghé Việt Nam'

(VNF) - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết Việt Nam và Mỹ đã và đang triển khai hiệu quả hợp tác phòng chống Covid-19 cả ở bình diện song phương và đa phương. Phía Mỹ đánh giá các biện pháp toàn diện, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam đã phát huy tác dụng tích cực.

Đại sứ Hà Kim Ngọc: 'Mỹ chưa có kết luận về 23 thủy thủ dương tính với Covid 19 từng ghé Việt Nam'

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc.

Cũng theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, các chuyên gia y tế hai nước thường xuyên trao đổi chia sẻ tình hình và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 tại từng nước, hai bên cũng sẵn sàng chia sẻ các kết quả nghiên cứu liên quan, hỗ trợ lẫn nhau tăng cường năng lực y tế để phòng chống và ngăn ngừa dịch Covid-19 lan rộng.

Đại sứ quán Việt Nam cũng thường xuyên cập nhật thông tin, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam với Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) và Bộ Y tế Mỹ.

Liên quan đến công tác đón tàu sân bay Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng từ ngày 5-9/3, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết khi tàu sân bay Theodore Roosevelt cập cảng Đà Nẵng, các cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ đã nghiêm túc phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 như giám sát y tế đối với các thủy thủ đoàn, thực hiện khử trùng các địa điểm lưu trú của phái đoàn Mỹ, các địa điểm diễn ra các hoạt động trao đổi nghiệp vụ và giao lưu...

Phía Mỹ đã hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của Việt Nam đối với công tác ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 trong suốt thời gian ở thăm.

Liên quan thông tin 23 thủy thủ của tàu Theodore Roosevelt đã được kết luận dương tính với virus corona, ông Hà Kim Ngọc cho biết sau chuyến thăm Việt Nam, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vẫn đón các chuyến bay thăm phối hợp của quân đội Mỹ từ nhiều nơi khác. Hiện phía Mỹ tiếp tục tìm hiểu và chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân và nguồn lây nhiễm đối với các thủy thủ tàu Theodore Roosevelt.

Trong trả lời báo chí đầu tuần này, Đô đốc Mike Gilday cho biết tàu Theodore Roosevelt đã có chuyến thăm Việt Nam nhưng nơi đến thăm của tàu cách xa vùng dịch, còn Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly, cho rằng các thủy thủ trên tàu có thể đã bị nhiễm Covid-19 từ một nguồn khác, do các thành viên của một phi hành đoàn có các chuyến bay thăm tàu sân bay gần đây.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan Việt Nam và Mỹ theo dõi cập nhật tình hình và hợp tác xử lý.

Về công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết một bộ phận khá đông công dân Việt Nam, nhất là du học sinh, liên tục liên hệ với Đại sứ quán hỏi thông tin và cách thức trở về Việt Nam.

Để ổn định tình hình, Đại sứ quán đã phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán ta tại Houston và San Francisco và Phái đoàn ta tại New York nhanh chóng triển khai vận động học sinh, sinh viên Việt Nam yên tâm ở lại, tránh nguy cơ lây nhiễm khi di chuyển và tránh gây quá tải ở trong nước. Đồng thời, Đại sứ quán đã triển khai một số biện pháp cụ thể để hỗ trợ công dân Việt Nam tại Mỹ.

Trong ngày 27/3, Mỹ ghi nhận thêm gần 16.000 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên 101.321 ca, cao nhất thế giới.

Cũng trong ngày 27/3, Mỹ có thêm 272 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại Mỹ lên 1.567.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Italy thêm gần 1.000 người chết, Mỹ thông qua gói cứu trợ 2,2 nghìn tỷ USD

Tin mới lên