Tài chính quốc tế

Đại sứ Nga: Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn thành trong vài tuần tới

(VNF) - Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev cho biết đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ hoàn thành trong vài tuần tới.

Đại sứ Nga: Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn thành trong vài tuần tới

Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev cho biết đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ hoàn thành trong vài tuần tới.

“Thỏa thuận giữa Đức và Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và ngày hoàn thành của dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Việc xây dựng đang ở giai đoạn cuối và sẽ hoàn thành trong vài tuần tới”, Đại sứ Nechaev trả lời phỏng vấn tờ Izvestia của Nga ngày 8/8.

Vị đại sứ nhấn mạnh thêm rằng Mỹ và Đức đạt được thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 chỉ là một tuyên bố chung chứ không phải là một văn bản ràng buộc pháp lý. Do đó, Nga sẽ không chịu bất kỳ nghĩa vụ cụ thể nào theo văn bản này.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Hôm 21/7, sau nhiều năm tranh cãi, Đức và Mỹ đã đạt được thỏa thuận cho phép dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 được hoàn thiện.

Theo thỏa thuận này, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chấm dứt sự phản đối lâu nay của Washington đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Đây được coi là sự thay đổi lập trường của Mỹ sau nhiều năm tranh cãi về số phận của dự án này.

Trong khi đó, Đức cam kết thực hiện các biện pháp, kể cả trừng phạt, nếu Nga “tìm cách sử dụng năng lượng như một vũ khí hoặc thực hiện các hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine”.

Ngoài ra, Đức và Mỹ cũng nhất trí hỗ trợ gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt qua Ukraine thêm 10 năm (hết hiệu lực vào năm 2024). Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất sẽ nỗ lực để giảm thiểu sự phụ thuộc của Ukraine vào khí đốt của Nga cũng như doanh thu trung chuyển khí đốt.

Trong thỏa thuận, Đức và Mỹ cũng nhất trí thành lập một Quỹ xanh Ukraine với nguồn tài trợ khởi đầu là 150 triệu EUR từ Đức. Mục đích là để đạt được hiệu ứng đòn bẩy với sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân với tổng trị giá 1 tỷ USD.

Tuy nhiên sau đó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez và những người đồng cấp ở một số nước châu Âu, gồm Estonia, Czech, Ireland, Latvia, Ba Lan, Ukraine, Anh và Latvia, ngày 2/8 đã ra tuyên bố chung phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

“Chúng tôi coi đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án địa chính trị hướng tới mục tiêu mở rộng ảnh hưởng của Nga đối với châu Âu bằng cách thống trị thị trường năng lượng”, tuyên bố chung nêu rõ.

Xem thêm >> Thu lợi nhuận khủng nhờ độc quyền vaccine Covid-19, nhiều hãng dược hứng chỉ trích

Tin mới lên