Nhân vật

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Người Việt đầu tiên thi tuyển làm sếp UNESCO

(VNF) - Đại sứ Phạm Sanh Châu tự hào chia sẻ niềm vinh dự là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử bước vào một cuộc thi ở phạm vi toàn cầu để tranh cử cho chức vụ cao nhất của một tổ chức được mệnh danh là tổ chức Trí tuệ của nhân loại - UNESCO.

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Người Việt đầu tiên thi tuyển làm sếp UNESCO

Đại sứ Phạm Sanh Châu.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân vào tối ngày 19/4, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết ông đã rời Việt Nam để lên đường đi Paris tham dự kỳ phỏng vấn chức vụ Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO).

"Chuyến đi này khác với các chuyến con đã đi và sẽ đi vì nó là đặc biệt và duy nhất. Con tự hào là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử bước vào một cuộc thi ở phạm vi toàn cầu để tranh cử cho chức vụ cao nhất của một tổ chức được mệnh danh là tổ chức Trí tuệ của nhân loại", Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ như vậy trong tâm thư của ông trước khi lên đường sang Pháp.

Nội dung bức tâm thư được Đại sứ chia sẻ như sau:

"Kính thưa Ba, Má!

Đêm nay con lên đường đi Paris để tham dự kỳ phỏng vấn cho chức vụ Tổng Giám đốc tổ chức UNESCO. Chuyến đi này khác với các chuyến con đã đi và sẽ đi vì nó là đặc biệt và duy nhất. Con tự hào là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử bước vào một cuộc thi ở phạm vi toàn cầu để tranh cử cho chức vụ cao nhất của một tổ chức được mệnh danh là tổ chức Trí tuệ của nhân loại.

Con đã sẵn sàng, tự tin cả về chuyên môn và ngoại ngữ, kiêu hãnh cả về tâm thế và vị thế. Con được lãnh đạo, người thân và bạn bè đồng hành và ủng hộ hết mình. Và con tin chắc sẽ thành công vì con là "Viên Ngọc Quí" mà Ba Má sinh ra.

Tuy nhiên con cần thêm một chút may mắn. Chính vì thiếu may mắn mà thiên tài quân sự Napoleon đã bị thua ở trận Waterloo, một trận đánh lịch sử đã chấm dứt sự nghiệp lẫy lừng của ông. Nếu Ba Má có linh thiêng hãy cho con Út của Ba Má một chút may mắn để con mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Một chút may mắn khi bốc thăm chọn giờ và ngày thi, một chút may mắn về câu hỏi mà con quen thuộc hơn trong bể trời kiến thức, một chút, một chút thôi. Thương con Ba Má nhé. Vì lần này Việt Nam là con và con cũng là Việt Nam.

Con yêu Ba Má nhiều nhiều lắm. Con trai của Ba Má. Lão Bạng Sanh Châu.

Would you please, Dad and Mum, bring me a little bit of luck at the upcoming interview for the post of Unesco's DG. I love you both very much".

Dòng tâm sự của Đại sứ đã nhận hơn chục nghìn lượt "like" và "cảm xúc", hàng trăm lượt chia sẻ, hàng nghìn lượt bình luận và những lời chúc thành công từ cộng đồng mạng, bạn bè, những người dõi theo vị đại sứ 55 tuổi.

Người Việt đầu tiên ứng cử làm người đứng đầu cơ quan Liên Hợp Quốc

Ông Phạm Sanh Châu hiện là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO, Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Chấp hành UNESCO. Đây là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam ra ứng cử làm người đứng đầu một cơ quan quan trọng thuộc Liên Hợp Quốc. 

Trong số các ứng cử viên ứng cử chức vụ Tổng Giám đốc UNESCO, có 6 nữ và 3 nam, đến từ 4 châu lục và 5 nhóm bầu cử, bao gồm: Hamad Hamad bin Abdulaziz al-Kawari người Qatar, Saleh al-Hasnawi người Iraq, bà Vera el-Khoury Lacoeuilhe người Lebanon, bà Moushira Khattab người Ai Cập, ông Juan Alfonso Fuentes Soria người Guatemala, ông Polad Bulbuloglu người Arzerbaijan, ông Qian Tang người Trung Quốc, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Audrey Azoulay, và Đại sứ Phạm Sanh Châu. 


Lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam ra ứng cử làm người đứng đầu một cơ quan quan trọng thuộc Liên Hợp Quốc. 

Người được chọn sẽ thay thế Tổng Giám đốc đương nhiệm Irina Bokova người Bulgaria, khi bà Bokova từ chức vào năm nay sau 2 nhiệm kỳ. Tổng Giám đốc Unesco là người quản lý ngân sách 676 triệu USD, 2500 nhân sự thuộc 200 quốc tịch và gần 70 văn phòng và trung tâm thuộc Unesco.

Theo quy định của UNESCO, 9 ứng viên sẽ trải qua cuộc tham vấn trong kỳ họp thứ 201 của Ban Chấp hành UNESCO, dự kiến tổ chức vào ngày 26 và 27/4. Cuộc bỏ phiếu kín bầu tân Tổng Giám đốc UNESCO sẽ được tiến hành vào tháng 11 năm nay tại đại hội của UNESCO.

Người có công đưa di sản Việt Nam ra thế giới

Đại sứ Phạm Sanh Châu là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ 2011 đến 2014. Trước đó, ông nhiều năm gắn bó với các hoạt động văn hoá, di sản và UNESCO. Năm 1999-2003, ông Phạm Sanh Châu là Đại sứ – Trưởng phái đoàn Đại diện Việt Nam tại UNESCO. Trong giai đoạn 2006-2010, ông là vụ trưởng Vụ Văn hoá Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao, kiêm Tổng thư ký Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Ông Phạm Sanh Châu (thứ 4 từ trái qua) và đoàn Đại sứ tại Việt Nam trong chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng, Quảng Bình, tháng 5/2016.

Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, có khả năng sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Pháp, lại từng là Đại sứ Trưởng Phái đoàn Đại diện Việt Nam tại UNESCO ở Paris (Pháp) nên ông Phạm Sanh Châu đã biết tận dụng thế mạnh của mình để vận động, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá cho các di sản của Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sanh Châu  là người đóng góp sức mình vận động thành công nhiều di sản quan trọng của Việt Nam. Ông cũng chính là người đã có công đóng góp để Việt Nam có được 6 Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới. Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng là người có đóng góp lớn trong hành trình đưa Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành di sản thiên nhiên của thế giới.

Tin mới lên