Tài chính quốc tế

Đại sứ quán Nga: Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã thất bại, đồng ruble đang không ngừng tăng giá

(VNF) - Ngày 5/5, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết việc gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ không giúp Washington đạt được mục tiêu của mình vì đồng ruble tăng giá chứng minh sự ổn định của khu vực tài chính và nền kinh tế của Moscow.

Đại sứ quán Nga: Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã thất bại, đồng ruble đang không ngừng tăng giá

Đại sứ quán Nga khẳng định đà tăng của đồng ruble gần đây chứng tỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ không hiệu quả.

Theo một thông báo của đại sứ quán Nga tại Mỹ trên kênh Telegram, phía Moscow cho biết đã nắm được thông tin về kế hoạch tăng cường trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Qua đó, phía Nga “khuyến nghị các nhà chức trách Mỹ phát huy nguồn năng lượng không mệt mỏi của họ để giải quyết các vấn đề của chính họ bên trong nước Mỹ”.

Không chỉ vậy, theo các quan chức Đại sứ quán Nga, các quan chức địa phương của Mỹ đã thừa nhận các biện pháp chống Nga trong ngành năng lượng đã dẫn tới sự bất ổn trên thị trường hydrocacbon và đẩy giá nhiên liệu lên cao hơn.

Do đó, phía Moscow cho biết đã kêu gọi các đồng nghiệp Mỹ từ bỏ những chính sách phản tác dụng này.

"Các biện pháp gây áp lực sẽ không đạt được mục tiêu của họ. Việc đồng ruble tiếp tục lấy lại vị thế chứng minh sự ổn định của khu vực tài chính và nền kinh tế của Nga. Nga sẽ đạt được các mục tiêu của mình trong hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine", trích tuyên bố của Đại sứ quán Nga.

Được biết, việc Đại sứ quán Nga tại Mỹ đưa ra tuyên bố đanh thép trên liên quan mật thiết tới việc Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 4/5 vừa qua đã cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga.

Không chỉ vậy, ông Biden còn cho biết ông sẽ thảo luận với các đối tác thành viên nhóm G7 trong tuần này về các biện pháp trừng phạt bổ sung, đồng hành với gói trừng phạt thứ 6 của Liên minh châu Âu dành cho Nga sắp được công bố.

Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối cho biết thời điểm cụ thể ông Biden sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo của các nước G7 khác, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Italia.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki từ chối nêu tên bất kỳ nhà tài phiệt tiềm năng nào có thể bị thêm vào danh sách trừng phạt của Mỹ, nhưng cho biết nước này đang tiếp tục xem xét các lựa chọn của mình.

"Tôi có thể nói rằng, không ai được an toàn trước các lệnh trừng phạt của chúng tôi", bà Psaki cho biết.

Hôm 4/5, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Nga đã tăng cường cuộc tấn công ở miền đông Ukraine, gần 10 tuần sau cuộc chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng và san phẳng các thành phố của Ukraine.

Nga, nước gọi các hành động của mình là "một hoạt động quân sự đặc biệt", cũng tăng cường các cuộc không kích vào các mục tiêu ở miền Tây Ukraine, cho biết họ đang làm gián đoạn việc giao vũ khí của phương Tây cho Kiev.

Từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2, Washington đã nhắm vào các ngân hàng và giới tinh hoa của Nga bằng một loạt các biện pháp trừng phạt, bao gồm các động thái vào tháng trước cấm người Mỹ đầu tư vào Nga.

Vào tháng 3, Mỹ cũng cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác của Nga để trả đũa việc Moscow tấn công Ukraine, nhưng đã miễn trừ phần lớn các giao dịch năng lượng khỏi các lệnh trừng phạt tài chính để tránh ảnh hưởng gián tiếp đến các nhà nhập khẩu châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, bà tin rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã gây ra thiệt hại lớn đối với nền kinh tế Nga, hạn chế đầu tư nước ngoài và ngăn nước này tiếp cận các nguồnhàng hóa cần thiết để cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu về lâu dài.

Bà Yellen cũng cho biết việc EU thúc đẩy cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga trong năm nay có thể khiến giá dầu tăng cao hơn, nhưng Mỹ sẽ làm việc với châu Âu để đảm bảo các quốc gia tại khu vực này có đủ nguồn cung mà họ cần.

Xem thêm >> Mỹ: Fed tăng lãi suất với mức cao nhất trong hơn 20 năm qua

Từ khoá: Mỹ, Nga, Janet Yellen, Joe Biden,
Tin mới lên