Tài chính quốc tế

Đại sứ quán Nga cáo buộc Anh cô lập cha con cựu điệp viên suốt 6 tháng

(VNF) - Trong tuyên bố hôm 4/9, Đại sứ quán Nga tại Anh khẳng định chính quyền Anh đã cô lập và ngăn chặn hoàn toàn cha con cựu điệp viên Skripal được quyền nói chuyện với người thân, các nhà báo và giới chức Nga về vụ việc xảy ra ở thành phố Salisbury.

Đại sứ quán Nga cáo buộc Anh cô lập cha con cựu điệp viên suốt 6 tháng

“Hôm nay là tròn 6 tháng kể từ khi hai công nhân Nga Sergei và Yulia Skripal được đưa tới bệnh viện quận Salisbury trong tình trạng bất tỉnh. Kể từ đó, họ hoàn toàn bị cô lập và bị chính quyền Anh nắm toàn quyền kiểm soát”, hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Nga.

“Họ không còn xuất hiện trước công chúng và cũng không ai biết nơi ở hiện tại của họ. Họ hoàn toàn không thể thoải mái nói chuyện với người thân, bạn bè, các nhà báo hoặc với giới chức Nga. Đây là hành động trái với quyền tự do cá nhân. Chính quyền Anh vẫn liên tiếp từ chối yêu cầu nối liên lạc trực tiếp giữa Đại sứ quán Nga với cha con ông Skripal để nắm rõ tình hình sức khỏe công dân, điều kiện sống và quan trọng nhất là xác định liệu việc bị cô lập là tự nguyện hay ép buộc”, Đại sứ quán Nga nhấn mạnh.

Lần "lộ diện" đầu tiên của Yulia Skripal kể từ khi hai cha con cô bị đầu độc hồi tháng 3.

Cũng theo Đại sứ quán Nga, trong 6 tháng qua, London đã phớt lờ toàn bộ câu hỏi, đề xuất và yêu cầu được phía Nga đưa ra liên quan tới vụ cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái ông này bị nghi đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Nga nhấn mạnh hành động của Anh đã vi phạm tác phong ngoại giao cơ bản. Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết thêm, họ đã gửi hơn 70 công hàm cho Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (FCO) cũng như Bộ Nội vụ và Cảnh sát Anh. Ngoài ra, các nhân viên đại sứ quán Nga cũng thường nhắc tới vấn đề liên quan tới cựu điệp viên Skripal trong các cuộc gặp với quan chức FCO.

Các nhà điều tra tại khu vực Amesbury.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong báo cáo công bố ngày 4/9 của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), chất độc trong vụ việc xảy ra tháng 6 vừa qua tại Amesbury, ở gần Salisbury, là chất độc thần kinh “Novichok” được cho là sản xuất tại Liên Xô trước đây.

Hiện nhà chức trách Anh đã nỗ lực điều ra mối liên hệ giữa vụ việc xảy ra ngày 4/3 tại Salisbury, với nạn nhân là cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripals, với vụ việc xảy ra tháng 6 tại Amesbury.

Vụ đầu độc Skripals đã làm bùng nổ một cuộc đối đầu ngoại giao căng thẳng giữa Anh và Nga, khi London cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc này dù không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào. Trong khi, phía Nga tuyên bố không có liên quan và sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra Anh để làm rõ chân tướng sự việc. Đề xuất hỗ trợ điều tra của Nga đến nay vẫn bị phía Anh khước từ.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Charlie Rowley (45 tuổi) và bà Dawn Sturgess (44 tuổi).

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Hôm 30/6, cảnh sát Anh cho biết hai công dân nước này là ông Charlie Rowley (45 tuổi) và bà Dawn Sturgess (44 tuổi) được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh. Khám nghiệm y khoa cho thấy hai nạn nhân có dấu hiệu trúng độc Novichok, chất độc thần kinh sản xuất từ thời Liên Xô bị nghi được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Thêm vào đó, hai người này sống tại thị trấn Amesbury, cách thành phố Salisbury, nơi cha con ông Skripal bị đầu độc, khoảng 12 km. Bà Dawn Sturgess sau đó đã tử vong còn ông Dawn Sturgess hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Xem thêm >> Vì sao tỷ phú bị cáo buộc cưỡng hiếp của Trung Quốc tới Mỹ học?

Tin mới lên