Tài chính

Đắk Nông: Khởi tố, bắt giam đội phó Cục thuế tống tiền hộ kinh doanh

(VNF) - Viện KSND tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm đối với ông Nguyễn Mạnh Nghĩa (sinh năm 1980), Phó đội trưởng Đội quản lý liên xã, phường thuộc Cục thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông để điều tra về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đắk Nông: Khởi tố, bắt giam đội phó Cục thuế tống tiền hộ kinh doanh

Khởi tố, bắt giam đội phó Cục thuế tống tiền hộ kinh doanh. (Ảnh minh họa)

Theo kết quả điều ban đầu, vào tháng 5/2020 Nguyễn Mạnh Nghĩa được phân công công tham gia Đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng hóa đơn theo Kế hoạch 805/KH-CCT ngày 31/12/2019 của Cục thuế Gia Nghĩa - Đắk G’long.

Mặc dù hộ kinh doanh của gia đình bà H.V không nằm trong dạnh sách kiểm tra, tuy nhiên, Nghĩa vẫn yêu cầu bà cung cấp hóa đơn, sổ sách để tiến hành kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, Nghĩa phát hiện trong quý III/2017, cửa hàng của bà H.V. kê khai thiếu doanh thu và có nhiều hóa đơn bán các mặt hàng không có trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Do đó, Nghĩa đã mời bà H.V. lên Cục thuế để giải trình.

Tại buổi làm việc, dù không biết mức phạt đối với hành vi vi phạm của bà H.V. chính xác là bao nhiêu nhưng Nghĩa thông báo bà H.V. có thể bị phạt tổng số tiền hơn 500 triệu đồng để nhằm hù dọa.

Lúc này, bà H.V. giải trình sai sót do lỗi đánh máy và nhờ Nghĩa giúp đỡ để không bị phạt. Sau đó, Nghĩa và bà H.V. thỏa thuận, thống nhất đưa cho Nghĩa 10 triệu đồng để không xử lý hành vi kê khai hóa đơn không đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh, đồng thời vẫn xử phạt và truy thu 8,3 triệu đồng hành vi kê khai thiếu doanh thu.

Ngày 4/6, khi đưa cho Nghĩa số tiền 10 triệu đồng, bà H.V. đã dùng camera ghi lại nhằm tố cáo Nghĩa.

Đến ngày 27/6, Nghĩa tiếp tục yêu cầu bà H.V. đưa thêm 5 triệu đồng để hủy bỏ quyết định xử phạt hành vi kê khai thiếu doanh thu. Bà H.V. đồng ý và hẹn sáng ngày 30/6, đến nhà bà tại phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩ để giao tiền.

Sau đó, khi đến nhận số tiền 5 triệu đồng từ bà H.V. thì Nghĩa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Tin mới lên