Tài chính quốc tế

Đàm phán ‘dậm chân tại chỗ’, ông Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

(VNF) - Trong một động thái có phần bất ngờ khi các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9.

Đàm phán ‘dậm chân tại chỗ’, ông Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi đoàn quan chức Mỹ dẫn đầu bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện thương mại (USTR) Robert Lightzhier khép lại các cuộc thảo luận ở Thượng Hải với đoàn Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó thủ tướng Lưu Hạc.

Đây là vòng đàm phán thứ 12 trên con đường đi tìm giải pháp cho cuộc thương chiến đã kéo dài hơn 1 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tuy nhiên dường như vẫn không có tiến triển đáng kể.

Chia sẻ về điều này trên trang cá nhân Twitter ngày 1/8, ông Trump viết: “Các đại diện của chúng tôi vừa trở về từ Trung Quốc, nơi họ có các cuộc đàm phán mang tính xây dựng liên quan tới một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Chúng tôi từng nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một thỏa thuận với Trung Quốc từ 3 tháng trước đây, nhưng đáng buồn là, Trung Quốc quyết định đàm phán lại thỏa thuận đó ngay trước khi ký".

Đồng thời nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra lời tuyên bố với Trung Quốc: "Đàm phán thương mại đang tiếp tục, và trong lúc đàm phán Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa và các sản phẩm từ Trung Quốc vào đất nước chúng ta từ ngày 1/9. Điều này không bao gồm 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đã chịu mức thuế 25%".

Trong loạt bài đăng Twitter sau đó, ông Trump đã tỏ ra thất vọng khi Trung Quốc “đồng ý mua các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ với số lượng lớn, nhưng họ đã không làm”. Ông cũng chỉ trích cá nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã không làm nhiều hơn để ngăn chặn việc bán thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện fentatyl sang Mỹ.

Kể từ khi căng thẳng thương mại nổ ra, Mỹ đã tăng mức thuế quan lên 25% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Và trong khi tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ với hàng Trung Quốc trên dưới 500 tỷ USD, việc áp thêm thuế lên 300 tỷ USD lần này được xem như màn "tất tay" của ông Trump với Trung Quốc xét về thương mại.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/7, khi đề cập tới khả năng Mỹ áp thêm thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ: "Nếu Mỹ áp đặt mức thuế quan mới, điều này rõ ràng sẽ tạo ra những trở ngại cho các cuộc tham vấn thương mại song phương, cũng như khiến lộ trình hướng tới việc đạt được một thỏa thuận sẽ càng kéo dài".

Quan chức này kêu gọi Mỹ thể hiện quyết tâm và sự kiên trì, cùng hợp tác với Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả hai bên thông qua những nỗ lực chung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng.

Xem thêm >> Trung Quốc: Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông sẽ sớm đạt được đồng thuận

Tin mới lên