Tài chính quốc tế

Đàm phán hạt nhân: Mỹ tuyên bố thành công, Triều Tiên nói đổ bể

(VNF) - Triều Tiên tuyên bố đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ ngày 5/10 đã thất bại ngay khi bắt đầu trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này đã có "các cuộc thảo luận tốt đẹp" với Triều Tiên.

Đàm phán hạt nhân: Mỹ tuyên bố thành công, Triều Tiên nói đổ bể

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil.

Ngày 5/10, Mỹ và Triều Tiên đã nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sau nhiều tháng bế tắc.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và người đồng cấp Triều Tiên Kim Myong-gil đã gặp nhau ở Villa Elfvik Strand, một trung tâm tổ chức hội nghị ở Lidingo, phía Đông Bắc thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa hai nước kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua không đạt được thỏa thuận do bất đồng giữa hai bên về yêu cầu của Mỹ muốn một lộ trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng, với các yêu cầu của Bình Nhưỡng liên quan tới dỡ bỏ trừng phạt và bảo đảm an ninh.

Tuy nhiên, sau cuộc hội đàm, trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã đổ vỡ và cáo buộc Washington đã khiến cuộc đàm phán “kết thúc trong vô nghĩa”.

Phát biểu trước Đại sứ quán Triều Tiên ở ngoại ô thủ đô Stockholm, ông Kim Myong-gil đã bày tỏ không hài lòng và nhấn mạnh cuộc đàm phán lần này không đáp ứng được mong đợi của Bình Nhưỡng.

Ông khẳng định lý do đàm phán không mang lại kết quả hoàn toàn là do phía Mỹ không chịu từ bỏ lập trường và quan điểm cũ, mặc dù đến nay Washington đã gợi ý về một cách tiếp cận linh hoạt và sáng tạo, khiến dư luận kỳ vọng về khả năng giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim tuyên bố đàm phán sẽ không được tiếp tục ít nhất cho tới cuối năm và ông đồng thời thúc giục phía Mỹ thay đổi lập trường.

Tuy nhiên ngay sau đó Bộ Ngoại giao Mỹ lại tuyên bố nước này đã có "các cuộc thảo luận tốt đẹp" với Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: "Những bình luận sớm từ phái đoàn Triều Tiên không phản ánh nội dung hoặc tinh thần của cuộc thảo luận kéo dài 8 tiếng rưỡi trong ngày hôm nay".

Theo bà, Mỹ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đối tác Triều Tiên", trái ngược với những bình luận của Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên rằng Washington "không mang gì đến bàn đàm phán".

Bà Ortagus cho biết Mỹ đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển về việc tiếp tục đàm phán với Triều Tiên trong 2 tuần nữa.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ lại áp thuế hàng Trung Quốc, Hong Kong cấm người biểu tình đeo khẩu trang

Tin mới lên