Tài chính quốc tế

Đàm phán Nga - Ukraine lần 3 kết thúc không có đột phá

Vòng đàm phán thứ ba hôm 7/3 giữa Nga và Ukraine kết thúc sau khi đạt được những bước tiến nhỏ trong việc mở hành lang nhân đạo, cung cấp viện trợ và sơ tán dân thường.

Đàm phán Nga - Ukraine lần 3 kết thúc không có đột phá

Phái đoàn 2 bên tại bàn đàm phán hôm 7/3. Ảnh: Belta.

“Chúng tôi đã đạt được một số kết quả tích cực nhỏ liên quan đến hậu cần các hành lang nhân đạo”, AFP dẫn lời cố vấn tổng thống Ukraine, Mikhailo Podolyak, viết trên mạng xã hội Twitter sau khi cuộc đàm phán ở Belarus kết thúc. Tuy nhiên, không thỏa thuận lớn nào được đưa ra nhằm cải thiện tình hình trên diện rộng.

Ông Podolyak nói thêm rằng các cuộc tham vấn “chuyên sâu” vẫn đang tiếp tục, trong đó trọng tâm là đảm bảo một lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Nga, Vladimir Medinsky, nói trong các bài phát biểu trên truyền hình rằng "kỳ vọng từ các cuộc đàm phán đã không được đáp ứng”. Phía Nga cũng cảnh báo không nên hy vọng vòng đàm phán tiếp theo sẽ đem lại kết quả khả quan cuối cùng, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi hy vọng thời gian tới có thể đạt được bước tiến quan trọng hơn”, ông Medinsky chia sẻ. Các cuộc đàm phán "không dễ dàng. Còn quá sớm để nói về điều gì đó tích cực", ông Medinsky nói thêm.

Nga mong đợi vòng đàm phán khác với Ukraine sẽ diễn ra trong tương lai gần.

“Vòng (đàm phán) tiếp theo, thứ tư, sẽ diễn ra tại Belarus trong tương lai rất gần”, nhà đàm phán Nga Leonid Slutsky nói trên truyền hình. “Tôi sẽ không nêu ngày chính xác. Điều này vẫn đang được thảo luận, có khi là ngay ngày mai”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng xác nhận ông sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov vào ngày 10/3. Ngoại trưởng Ukraine nói trên truyền hình rằng nếu ông Lavrov đã sẵn sàng cho một cuộc nói chuyện thực chất và nghiêm túc, thì ông ấy cũng vậy.

Trước đó, ngay trước giờ đàm phán, trưởng đoàn đàm phán của Nga cáo buộc Ukraine ngăn chặn hành lang nhân đạo cho phép dân thường thoát khỏi bước tiến của lực lượng Nga và cho rằng đây là “tội ác".

Kyiv đã từ chối đề nghị của Moscow về việc mở hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán khỏi các thành phố đang bị oanh tạc nặng nề tại Ukraine. Kyiv có động thái trên sau khi phát hiện một số con đường sơ tán do đối phương đề xuất sẽ dẫn người tị nạn vào Nga và Belarus.

Cuộc đàm phán đầu tiên giữa Nga và Ukraine diễn ra hôm 28/2 tại khu vực Gomel gần biên giới giữa Ukraine và Belarus. Vòng thứ 2 diễn ra vào ngày 3/3 cũng không có kết quả đạt lệnh ngừng bắn, dù hai bên thống nhất mở hành lang nhân đạo.

Tin mới lên