Tài chính quốc tế

Đàm phán Nga-Ukraine tiến triển khả quan, giá dầu giảm sâu

(VNF) - Giá dầu thế giới giảm 5-6% trong phiên giao dịch ngày 29/3 sau khi có tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đàm phán Nga-Ukraine tiến triển khả quan, giá dầu giảm sâu

Giá dầu thế giới giảm 5-6% trong phiên giao dịch ngày 29/3.

Cụ thể, giá dầu Brent đã giảm 5% xuống còn 106,88 USD/thùng, dầu thô WTI giảm 6% còn 99,58 USD.1,72 USD.

Giá dầu giảm sau khi phía Nga cho biết sẽ giảm đáng kể hoạt động quân sự gần thủ đô Kiev của Ukraine và tỉnh Chernihiv đồng thời rút quân khỏi một số mặt trận tại Ukraine.

Bên cạnh đó, giá “vàng đen” còn chịu áp lực giảm từ việc Trung Quốc siết chặt các đợt phong tỏa tại Thượng Hải nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Các nhà phân tích của bộ phận nghiên cứu ANZ Research ước tính Thượng Hải chiếm khoảng 4% lượng dầu tiêu thụ của Trung Quốc. Đây cũng là nguyên nhân làm dấy lên lo ngại nhu cầu nhiên liệu sẽ giảm.

Bên cạnh đà giảm của giá dầu, các thị trường chứng khoán lớn của châu Âu khởi sắc trong phiên 29/3, thị trường Frankfurt tăng 3,5%, Paris tăng 3,1%, London tăng 1,2%.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng điểm liên tiếp trong những ngày qua và tăng mạnh trong phiên 29/3, mặc cho sự đảo ngược của đường cong lợi suất Mỹ dẫn tới lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế.

Chốt phiên 29/3, chỉ số Dow Jones tăng 0,97%,  chỉ số S&P 500 tăng 1,23%, Nasdaq tăng 1,84%, và MSCI tăng 1,54%.

“Thị trường đã tăng khoảng 10% trong 10 ngày vừa qua. Đây là một đợt tăng điểm khá mạnh trong một thời gian ngắn dù không có nhiều thay đổi trong các thông tin, ngoại trừ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn đang được phản ánh vào giá các tài sản”, Giám đốc đầu tư Stephanie Lang thuộc Homrich Berg cho biết.

Bên cạnh đó, sự chú ý của các nhà đầu tư còn đổ dồn vào thị trường trái phiếu khi một phần của đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã rơi vào trạng thái đảo ngược lần đầu tiên kể từ năm 2006. Đường cong lợi suất đảo ngược thường là một dấu hiệu suy thoái kinh tế sắp xảy ra, nhưng không phải lần đảo ngược nào của đường cong lợi suất cũng báo hiệu suy thoái.

Theo bà Stephanie Roth, chuyên gia kinh tế trưởng về quản lý gia sản toàn cầu của JPMorgan Chase, các dữ liệu cũng cho thấy suy thoái kinh tế Mỹ thường không xảy ra ngay sau khi đường cong lợi suất đảo ngược. Tính bình quân, phải mất 17 tháng sau khi xuất hiện hiện tượng đảo ngược này, nền kinh tế mới bắt đầu suy thoái.

Xem thêm >> Tổng thống Biden hoan nghênh Vinfast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ

Tin mới lên