Tiêu điểm

Dẫn đầu xếp hạng PCI nhưng Quảng Ninh, Đồng Tháp lại ‘mất tích’ trong xếp hạng PAPI

(VNF) – Trong báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2018 (PAPI 2018), hai tỉnh Quảng Ninh và Đồng Tháp không được xếp hạng ở chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” vì… không có dữ liệu.

Dẫn đầu xếp hạng PCI nhưng Quảng Ninh, Đồng Tháp lại ‘mất tích’ trong xếp hạng PAPI

Nhóm nghiên cứu PAPI 2018 không xếp hạng Quảng Ninh về chỉ số nội dung "Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công" do không có số liệu

Chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” là một trong 6 yếu tố chính hình thành nên PAPI và là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự hài lòng chung đối với hiệu quả quản trị và hành chính công.

Chỉ số này đo lường cảm nhận và trải nghiệm của người dân về hiệu quả phòng, chống tham nhũng của các cấp chính quyền qua 4 nội dung thành phần, gồm: kiểm soát tham nhũng trong chính quyền địa phương, kiểm soát tham nhũng trong cung ứng dịch vụ công, công bằng trong tuyển dụng nhân lực vào khu vực công và quyết tâm chống tham nhũng.

Những chỉ số này cũng phản ánh mức độ chịu đựng tham nhũng của người dân cũng như sự quyết tâm giảm thiểu tham nhũng của chính quyền và người dân.

Xếp hạng chỉ số nội dung "Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công" trong báo cáo PAPI 2018

Theo xếp hạng của đơn vị nghiên cứu PAPI, nhóm tỉnh đạt điểm cao nhất về kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, gồm: Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ và An Giang.

Nhóm đạt điểm trung bình cao gồm các tỉnh như: Lai Châu, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…

Nhóm tỉnh đạt điểm trung bình thấp gồm các tỉnh như: Lào Cai, Điện Biên, Bắc Cạn, Yên Bái, Thanh Hóa, Gia Lai…

Nhóm tỉnh/thành đạt điểm thấp nhất gồm: Hà Nội, TP. HCM, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Giang, Kon Tum…

Đặc biệt, hai tỉnh Quảng Ninh và Đồng Tháp không được xếp hạng vì… không có dữ liệu.

Đáng chú ý, Quảng Ninh và Đồng Tháp lại là hai tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh 2018 (PCI 2018) do VCCI công bố mới đây. Theo đó, Quảng Ninh đứng thứ nhất với 70,36 điểm, Đồng Tháp xếp thứ nhì với 70,19 điểm.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên