Đô thị

Dân hoang mang vì 'tháp đôi nghĩa trang' sắp mọc giữa Thủ đô

Dự án xây dựng trung tâm thương mại 7 năm qua không thể thực hiện được vì vấp phải sự phản đối từ người dân thì nay, chủ đầu tư lại được chấp thuận "biến" trung tâm thương mại này thành "tháp đôi nghĩa trang" với quy mô khoảng 130.000 ô đựng tro, cốt.

Dân hoang mang vì 'tháp đôi nghĩa trang' sắp mọc giữa Thủ đô

Phối cảnh "tháp đôi nghĩa trang" của Công ty Miền Núi.

Dự án 7 năm "giậm chân tại chỗ"

Năm 2009, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất trên địa bàn quận. Theo đó, Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) được chọn là chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình.

Theo thiết kế, chủ đầu tư dự kiến xây dựng 2 tòa cao ốc với công năng làm trung tâm thương mại và dạy nghề trên mặt bằng rộng hơn 15.000 m2. Địa điểm của dự án nằm trên phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Từ đó đến nay đã 7 năm nhưng dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình vẫn chưa thể triển khai do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phản đối quyết liệt của trên 100 hộ dân có đất nằm trong dự án dẫn đến không giải phóng được mặt bằng.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, khu đất mà Công ty Miền Núi đề xuất lập dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình nằm ở mặt đường Nguyễn Xiển. Đây được coi là "mảnh đất vàng" về vị thế kinh doanh.

Nguồn gốc đất nơi đây là đất nông nghiệp. Sau khi nhà nước thu hồi phần lớn diện tích đất nông nghiệp của người dân để làm đường vành đai 3 của thành phố, diện tích còn lại do không còn phù hợp sản xuất nông nghiệp, người dân đã tự xây nhà và hình thành nên tổ dân phố số 60 (ngõ 307 đường Nguyễn Xiển) hiện nay.

Hoang mang vì "tháp đôi nghĩa trang" sắp hình thành

Sau nhiều năm không thể triển khai dự án, mới đây, Công ty Miền Núi có văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm Thương mại - Dịch vụ văn hóa tâm linh.

Ngày 1/9/2015, UBND TP Hà Nội có văn bản số 6010/VP-QHKT "đồng ý về mặt nguyên tắc" với đề xuất "bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh" tại dự án của Công ty Miền Núi.

Xin Hà Nội được "bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh" nhưng thực chất, Công ty Miền Núi đã thay đổi gần như toàn bộ công năng của 2 tòa tháp dự kiến xây dựng.

Theo đó, công trình được thiết kế với các chức năng bao gồm: 2 tầng hầm là khu vực để xe và kỹ thuật; khối đế 5 tầng: bố trí các chức năng trung tâm thương mại, kinh doanh mặt hàng phong thủy, tượng phật, thờ cúng, vàng mã…; 2 khối tháp 13 tầng là khu vực dịch vụ lưu giữ các lọ tro sau hỏa táng và cốt sau cải táng, dự kiến bố trí khoảng 130.000 ô đựng tro, cốt.

Như vậy ở dự án này, không còn thấy trung tâm dạy nghề như dự kiến ban đầu.

Tiếp xúc với phóng viên, các hộ dân sinh sống tại ngõ 307 đường Nguyễn Xiển có nhà đất nằm trong diện bị thu hồi phục vụ dự án cho biết, họ rất sốc khi biết thông tin sắp có "tháp đôi nghĩa trang" trên đất nhà mình. Ngoài ra, vì liên quan đến việc lưu giữ tro cốt nên nhiều hộ dân cũng băn khoăn về vấn đề môi trường, tâm linh.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, dù vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân, UBND quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì vẫn lên phương án giải phóng mặt bằng (GPMB). Căn cứ để cho các cơ quan này "bám" vào nhằm thu hồi đất của người dân là văn bản 8467/UBND-TNMT ngày 31/10/2014 của UBND TP Hà Nội.

Nội dung văn bản 8467/UBND-TNMT cho thấy, UBND TP Hà Nội giao UBND quận Thanh Xuân và UBND huyện Thanh Trì tiếp tục thực hiện thu hồi đất, GPMB căn cứ vào điểm a, khoản 1 Điều 99 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thi hành một số nội dung Luật Đất đai 2013.

Phân tích về việc này, luật sư Trịnh Xuân Hải (Đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình) chỉ rõ: Theo Điều 62 Luật Đất đai 2013 quy định "Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng" thì dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Hạ Đình lại không thuộc diện được phép thu hồi đất.

"Nếu xác định dự án của Công ty Miền Núi là dự án "nghĩa trang" thì theo khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013, dự án nghĩa trang phải có sự chấp thuận của HĐND TP Hà Nội" - luật sư Hải nhấn mạnh

Trong khi đó, dự án này của Công ty Miền Núi còn chưa lấy ý kiến nhân dân, chưa thông qua cấp thôn, cấp xã.

Đáng chú ý hơn, khoản 1 Điều 99 Nghị định 43/2014/NĐ-CP mà UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân và UBND huyện Thanh Trì "bám" vào để GPMB có nêu rõ, chủ đầu tư được phép tiếp tục dự án nếu đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, giới thiệu địa điểm hoặc thông báo thu hồi đất gửi đến từng người có đất thu hồi hoặc văn bản cho phép chủ đầu tư thỏa thuận với người sử dụng đất thuộc phạm vi dự án từ trước ngày 1/7/2014 nhưng chưa có quyết định thu hồi đất.

Trong khi đó, đến tháng 7/2015, hơn 100 hộ dân có đất nằm trong diện bị thu hồi cho dự án của Công ty Miền Núi mới nhận được thông báo thu hồi đất.

Tin mới lên