Tài chính

Dẫn Luật KTNN 2015, Bộ Tài chính yêu cầu Sabeco khẩn trương nộp 2.500 tỷ vào ngân sách

(VNF) – Bộ Tài chính khẳng định, theo Luật Kiểm toán Nhà nước (KTNN) 2015, báo cáo kiểm toán của KTNN bắt buộc phải thực hiện đối với đơn vị được kiểm toán. Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu Sabeco khẩn trương nộp 2.500 tỷ tiền truy thu cổ tức vào ngân sách nhà nước.

Dẫn Luật KTNN 2015, Bộ Tài chính yêu cầu Sabeco khẩn trương nộp 2.500 tỷ vào ngân sách

Bộ Tài chính yêu cầu Sabeco khẩn trương nộp 2.500 tỷ vào ngân sách

Liên quan đến vụ truy thu gần 2.500 tỷ đồng tiền cổ tức của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản gửi Bộ Công Thương và Sabeco nêu ý kiến.

Theo Bộ Tài chính, Điều 7 Luật Kiểm toán Nhà nước (KTNN) 2015 đã quy định, Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước sau khi phát hành và công khai có giá trị bắt buộc phải thực hiện đối với đơn vị được kiểm toán, về sai phạm trong việc quản lý sử dụng tài chính công, tài sản công. Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước cũng là cơ sở để Chính phủ, cơ quan quản lý, cơ quan khác của Nhà nước sử dụng trong công tác quản lý, điều hành và thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Trên cơ sở này, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo người đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco có ý kiến với doanh nghiệp kịp thời chấn chỉnh các sai phạm mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra.

"Sabeco cần khẩn trương nộp vào ngân sách nhà nước số thuế và các khoản phải nộp khác đã nêu tại kiến nghị báo cáo kiểm toán", văn bản Bộ Tài chính nêu.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Sabeco báo cáo kết quả thực hiện về Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) trước ngày 30/4.

Trước đó, theo thông báo số 155/KTNN-TH ngày 8/2/2018 của KTNN, cơ quan này yêu cầu Sabeco nộp lại 2.495 tỷ đồng tiền cổ tức cho Bộ Công thương (trích từ lợi nhuận còn lại năm 2016) – tương ứng theo tỷ lệ góp vốn 89,59% của Bộ này trước khi bán 53,59% cổ phần cho Công ty Vietnam Beverage ngày 29/12/2017.

Điều này gây ra xung đột lợi ích giữa cổ đông cũ là Bộ Công Thương (đại diện cho Nhà nước) và cổ đông mới là Vietnam Beverage. Nếu Sabeco trả 2.495 tỷ đồng cho Bộ Công Thương theo kiến nghị của KTNN thì Vietnam Beverage sẽ bị thiệt hại nặng, trong bối cảnh Nhà nước không hề loại trừ khoản cổ tức này khi định giá cổ phiếu Sabeco để bán cho Vietnam Beverage.

"Theo Điều 135 của Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26/11/2014, Đại hội đồng cổ đông là cơ quan quyết định cao nhất của công ty cổ phần và có quyền quyết định mức cổ tức hàng năm của từng loại cổ phần.

Theo đó, Ban Tổng Giám đốc của Tổng công ty cho rằng Đại hội đồng cổ đông chưa phê duyệt quyết định phân chia cổ tức cho Bộ Công Thương và các cổ đông không kiểm soát như đề xuất của KTNN nên Tổng công ty chưa có đủ cơ sở để ghi nhận khoản phải trả này (khoản 2.495 tỷ đồng phải trả cổ tức cho Bộ Công Thương theo kết luận của KTNN – PV)", phía Sabeco khẳng định.

Ở một diễn biến khác, hồi cuối năm 2017, ngay sau khi Vietnam Beverage hoàn tất thâu tóm 53,59% cổ phần Sabeco, "ông lớn" ngành bia này đã công bố thông tin về việc tạm ứng cổ tức năm 2017 với tỷ lệ 35% bằng tiền. Ngày đăng ký cuối cùng là 16/1/2018 và ngày chi trả là 23/1/2018.

Đến nay, Sabeco đã thực hiện trả tiền tạm ứng cổ tức cho hầu hết các cổ đông, duy chỉ có Vietnam Beverage là chưa nhận được cổ tức. Khoản cổ tức đang "treo" này trị giá tới 1.202 tỷ đồng. Nhiều khả năng việc "treo" cổ tức là do ảnh hưởng từ vụ "lùm xùm" giữa Sabeco và KTNN.

Tin mới lên