Tài chính quốc tế

Đan Mạch ‘bật đèn xanh’ cho Dòng chảy Phương Bắc 2, ông Putin nói ‘có trách nhiệm’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng quyết định cấp phép cho dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) thể hiện Đan Mạch là một nước tham gia có trách nhiệm trong đối thoại quốc tế, biết bảo vệ lợi ích của mình và tính đến lợi ích của các đối tác ở châu Âu.

Đan Mạch ‘bật đèn xanh’ cho Dòng chảy Phương Bắc 2, ông Putin nói ‘có trách nhiệm’

"Vâng, thực sự, khi chúng tôi bay đến đây, chúng tôi đã biết rằng chính quyền Đan Mạch đã cấp giấy phép hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Chúng tôi hoan nghênh quyết định này", ông Putin nói trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 30/10, trả lời câu hỏi về vị trí của Đan Mạch trong dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

"Đan Mạch đã thể hiện mình là một nước tham gia có trách nhiệm trong đối thoại quốc tế, biết bảo vệ lợi ích và chủ quyền của mình, lợi ích của các đối tác chính ở châu Âu, những người cực kỳ quan tâm đến việc đa dạng hóa việc cung cấp hydrocarbon của Nga cho thị trường châu Âu”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Mới đây, trong thông báo ngày 30/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết cơ quan này "đã cấp phép cho dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 xây dựng một phần đường ống khí đốt tự nhiên ở thềm lục địa của Đan Mạch thuộc Đông Nam đảo Bornholm trên Biển Baltic". Cơ quan này khẳng định Đan Mạch có nghĩa vụ cho phép việc xây dựng đường ống trung chuyển theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển.

Trước đó, Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn năng lượng Gazprom Victor Zubkov hồi đầu tháng 10 cho biết tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang châu Âu hiện đã hoàn thành được 83% trong chiều dài đường ống hơn 2.000 km nhưng bị trì hoãn do thiếu sự cho phép đặt ống trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Tuyến đường ông qua biển Baltic này sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt giữa Nga và Đức, làm một số nước Tây Âu lo ngại sẽ bị phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Đức, Phần Lan và Thụy Điển đã cấp giấy phép xây dựng dự án này.

Đức, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), cho rằng đường ống sẽ đem lại nguồn cung năng lượng ổn định với giá cả phải chăng.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Xem thêm >> Chile hủy đăng cai hội nghị APEC, Mỹ-Trung có ký thỏa thuận theo kế hoạch?

Tin mới lên