Tài chính quốc tế

Dân Venezuela mang tiền bớt nặng hơn nhờ tờ 100.000 bolivar

Tờ 100.000 bolivar phát hành được kỳ vọng sẽ giúp người dân Venezuela mang vác tiền bớt nặng hơn khi đi mua sắm.

Dân Venezuela mang tiền bớt nặng hơn nhờ tờ 100.000 bolivar

Tổng thống Venezuela giới thiệu thiết kế tờ 100.000 bolivar. Tờ tiền chỉ in số 100 nhưng dòng chữ tiếng Tây Ban Nha có ghi rõ "cien mil bolivares", có nghĩa là "một trăm nghìn bolivar". Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết sẽ chính thức cho lưu hành tờ tiền 100.000 bolivar vào thứ Năm tới nhằm ổn định nguồn cung tiền mặt tại nước này. Tờ tiền mới sẽ có mệnh giá gấp 5 lần tờ tiền có mệnh giá lớn nhất mà Venezuela đang lưu hành là 20.000 bolivar.

Hiện tại, trên thị trường chợ đen, cần đến 41.290 bolivar để đổi được 1 USD. Tuy nhiên, theo tỷ giá chính thức của chính phủ Venezuela, 3.345 bolivar đổi 1 USD, đồng nghĩa với tờ tiền này tương đương 30 USD nhưng trên thực tế nó chỉ đổi được 2,42 USD.

Từng là một trong những tiền tệ mạnh nhất thế giới, đồng bolivar giờ lại mất giá trầm trọng. Từ cuối năm ngoái, kể cả việc mua những mặt hàng thiết yếu nhất cũng cần hàng trăm tờ tiền. Người mua phải để tiền trong túi du lịch lớn trước khi ra đường. Còn người bán phải để tiền trong hộp, vì ngăn kéo không đủ chỗ chứa.

Một số cửa hàng phải cân tiền thay cho việc mất quá nhiều thời gian để đếm. Giả sử trước đây phải mang bao tiền 20.000 bolivar để mua một món đồ thì với tờ tiền mới, người dân Venezuela sẽ đỡ vất vả hơn vì bao tiền đã nhẹ bớt 75%.

Ông Nicolas Maduro đổ lỗi cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos là đang tiến hành cuộc tấn công tiền tệ chống lại Venezuela. Ông ám chỉ rằng nước láng giềng đã dung túng cho các trung tâm thu gom tiền bolivar ở khu vực biên giới, gây bất ổn cho kinh tế Venezuela.

"Chúng tôi đang cập nhật hệ thống tiền tệ trong khi phải đối mặt với cuộc tấn công tiền tệ này", ông Maduro cho biết và tuyên bố khả năng tiến đến một giải pháp dứt khoát là loại bỏ hoàn toàn việc giao dịch bằng tiền mặt vào năm tới.

Theo IMF, Venezuela sẽ phải đối mặt với lạm phát khoảng 2.300% vào năm sau, dẫn đến thiếu hụt tiền mặt trầm trọng. Sự xuất hiện của tờ tiền mệnh giá lớn hơn được dự đoán là sẽ không giải quyết được nhiều vấn đề. Chính phủ nước này cũng đang tích góp USD từ xuất khẩu dầu mỏ và các khoản vay để thanh toán khoản nợ 1,2 tỷ USD sẽ đến hạn vào thứ Năm.

Trước đó, ông Maduro đã thông báo tăng lương tối thiểu thêm 30% trước cuộc bầu cử chính quyền thành phố và kỳ nghỉ lễ vào tháng 12 tới. Ông cũng thông qua một chương trình gọi là "Giáng Sinh đặc biệt", hỗ trợ 500.000 bolivar cho 4 triệu hộ gia đình. Ngoài ra, chính phủ còn dự kiến tặng mỗi gia đình trong nhóm này thêm 6kg thịt lợn và mỗi đứa trẻ một món đồ chơi.

Tin mới lên