Công nghệ

'Đánh lớn' vào mảng công nghệ, Vingroup đầu tư 'siêu máy tính' AI hiệu năng 5 triệu tỷ phép tính/giây

(VNF) - Ngày 22/5, Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã đầu tư "siêu máy tính" AI - NVIDIA DGX A100 thế hệ mới nhất đầu tiên tại Việt Nam. Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, "siêu máy tính" này sẽ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy các nghiên cứu AI chuyên sâu.

'Đánh lớn' vào mảng công nghệ, Vingroup đầu tư 'siêu máy tính' AI hiệu năng 5 triệu tỷ phép tính/giây

"Siêu máy tính" AI NVIDIA DGX A100 là sản phẩm mới nhất vừa ra mắt của NVIDIA.

Được biết, "siêu máy tính" AI NVIDIA DGX A100 là sản phẩm mới nhất vừa ra mắt của NVIDIA – Công ty điện toán trí tuệ nhân tạo số 1 thế giới. Thiết bị có hiệu năng tính toán lên đến 5 petaflops (thực hiện 5 triệu tỷ phép tính một giây), với kiến trúc GPU NVIDIA Ampere được chế tạo với quy trình công nghệ 7nm hoàn toàn mới. 

Vingroup cho biết Viện VinAI sử dụng "siêu máy tính" này để thử nghiệm với các mô hình AI lớn vượt trội cho các dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video để phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu. Với hiệu năng vượt trội, "siêu máy tính" sẽ tối ưu hóa sức mạnh và tài nguyên tính toán của VinAI lên gấp nhiều lần và cho phép VinAI thử nghiệm các mô hình lớn hơn với độ chính xác cao hơn.

Bên cạnh đó, "siêu máy tính" này còn cho phép các nhà nghiên cứu và kỹ sư tại VinAI giảm thiểu thời gian cần thiết để hoàn tất một thí nghiệm từ hơn 1 tuần xuống dưới 24 giờ, qua đó tăng hiệu suất thử nghiệm lên gấp nhiều lần so với trước. Tất cả các khâu bao gồm phân tích dữ liệu, đào tạo và suy luận sẽ được nâng cao tối đa về tốc độ, khối lượng đến chất lượng công việc.

Theo TS Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research, "siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 thế hệ mới là thiết bị mà mọi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực AI đều mong muốn sở hữu. Việc bổ sung thiếu bị này vào hệ thống hạ tầng tính toán sẽ giúp VinAI sẵn sàng mở rộng quy mô nghiên cứu và tăng tốc triển khai các dự án.

"Hiện tại chúng tôi đã có một số mô hình và thí nghiệm quan trọng để tiến hành ngay trên siêu máy tính này”, TS Bùi Hải Hưng nói.

Được biết, VinAI Research hiện đang tập trung tiến hành các nghiên cứu cơ bản trong học máy, học sâu và các phương pháp, ứng dụng AI mới trong lĩnh vực thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. VinAI cũng hướng tới việc cung cấp các giải pháp thông minh sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn; đồng thời định hướng đào tạo các tài năng AI trong khu vực.

Việc bổ sung siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 và đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng công nghệ là khẳng định mạnh mẽ cho mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu của Vingroup trong thập niên tới.

Tin mới lên