Tài chính

Danh mục đầu tư VinaCapital: Hòa Phát, Vinamilk, ACV đứng đầu

Theo báo cáo hàng tháng mới nhất vào cuối tháng 9/2017, tổng tài sản ròng (NAV) của VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF), quỹ lớn nhất của VinaCapital đạt 967,7 triệu USD, trong đó, tài sản của VOF chủ yếu đầu tư vào danh mục các công ty niêm yết với tỷ trọng cao nhất lên đến 64,3%.

Danh mục cổ phiếu chưa niêm yết đứng thứ 2 với 13% NAV. Danh mục đầu tư tư nhân chiếm 8,6% và quỹ cũng có tỷ lệ tiền mặt 5,9%.

Về cơ cấu tài sản, VOF tập trung vào ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống - chiếm tỷ trọng cao nhất với 19%. Các ngành hàng có tỷ trọng lớn xếp tiếp theo lần lượt là vật liệu xây dựng (18%), bất động sản (14,2%) và cơ sở hạ tầng (8,4%).

Top 10 khoản nắm giữ lớn nhất của VOF có sự xáo trộn lớn khi Tập đoàn Hòa Phát (HPG) bất ngờ trở thành khoản đầu tư lớn nhất của quỹ với tỷ lệ 12,6% NAV. Vinamilk lùi về vị trí thứ hai với 12,5% NAV.

Đáng chú ý là cổ phiếu VGC của Viglacera bất ngờ lọt top 10 với 2,2% NAV, Viglacera đã thay thế vị trí của Novaland hồi tháng 8 vừa qua.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF tính đến cuối tháng 9 đã chiếm đến 60,6% NAV của Quỹ, tương đương với giá trị hơn 586,4 triệu USD. Nhóm cổ phiếu này có tốc độ tăng giá khá mạnh gần đây, điển hình như VNM, HPG, VJC, KDH,…

Mới đây, VOF đã công bố báo cáo thường niên 2017 cho năm tài chính kết thúc vào 30/06/2017 với lợi nhuận tăng trưởng mạnh, đạt mức cao nhất 5 năm qua với hơn 190 triệu USD.

Trước đó, theo trang tin Dealstreet Asia, quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) của VinaCapital đã đầu tư khoảng 11 triệu USD vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB), qua đó sở hữu gần 5% cổ phần tại ngân hàng này.

Trong một diễn biến liên quan, tuần qua quỹ VinaLand, một quỹ đầu tư khác của VinaCapital cho biết đã hoàn tất việc thoái vốn và thu hồi toàn bộ tiền từ dự án khu đô thị Phú Hội tương đương khoảng 2% giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ (xác định tại thời điểm cuối tháng 9/2017).

Dự án Phú Hội được VinaCapital mua lại từ năm 2017, có diện tích 84 ha, được quy hoạch thành khu dân cư trong tương lai. Dự án nằm cách TP Hồ Chí Minh 27km phía Đông, cách Sân bay Quốc tế Long Thành 15km và đã hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng.

Trong quý III/2017, VinaLand đã thoái vốn khỏi 2 dự án trong tiến trình rút vốn đầu tư khỏi các dự án khu dân cư và khu phức hợp trong năm. Việc thoái vốn tại các dự án này đã mang về cho Vinaland khoản thu nhập ròng khoảng 153,3 triệu USD.

Tin mới lên