Quy định mới về nơi quyết toán thuế thu nhập cá nhân
(VNF) - Nghị định 373 quy định sửa đổi các nội dung về quản lý thuế, trong đó có trường hợp khai thuế theo quý nhưng không đủ điều kiện, nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân...
Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định 57/2026/NĐ-CP (Nghị định 57/2026) về việc cơ cấu lại vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, một văn bản pháp lý quan trọng có hiệu lực thi hành từ ngày 13/02/2026. Nghị định này ra đời nhằm cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước, đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước với tầm nhìn đến năm 2045.
Trọng tâm của chính sách mới là gắn việc cổ phần hóa các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực sản xuất và sức cạnh tranh trên thị trường.
Theo quy định mới, các đối tượng thực hiện cổ phần hóa là những doanh nghiệp cấp I, bao gồm công ty mẹ của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ - công ty con và các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên độc lập do Nhà nước sở hữu toàn bộ vốn.

Đáng chú ý, tại Phụ lục III của Nghị định 57/2026, Chính phủ đã chỉ rõ danh mục 20 doanh nghiệp trọng yếu mà Thủ tướng Chính phủ quyết định cơ cấu lại vốn, trong đó có những "ông lớn" như Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), cùng các tập đoàn trong lĩnh vực hóa chất, cao su, than khoáng sản và bưu chính viễn thông. Ngoài ra, danh sách này còn bao gồm Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, các đơn vị quản lý đường sắt, đường cao tốc, cảng hàng không, các tổng công ty nông lâm nghiệp, lương thực, cùng với Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tập đoàn Bảo Việt và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).
Theo Nghị định 57/2026, để có thể tiến hành cổ phần hóa, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ, trước hết là không thuộc diện Nhà nước cần tiếp tục nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Về mặt tài chính, sau khi thực hiện các bước xử lý và xác định giá trị, doanh nghiệp chỉ đủ điều kiện khi giá trị thực tế lớn hơn hoặc bằng các khoản phải trả. Trong trường hợp giá trị thực tế thấp hơn nợ phải trả, cơ quan đại diện chủ sở hữu sẽ chỉ đạo doanh nghiệp phối hợp với Công ty Mua bán nợ Việt Nam và các chủ nợ để xây dựng phương án tái cơ cấu; nếu phương án này không khả thi, doanh nghiệp sẽ phải chuyển sang các hình thức chuyển đổi khác theo quy định pháp luật.
Về thị trường giao dịch, Nghị định 57 mở rộng cửa cho ba nhóm đối tượng tham gia mua cổ phần bao gồm nhà đầu tư trong nước với số lượng không hạn chế, nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ các quy định về ngoại hối, và các nhà đầu tư chiến lược đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chuyên biệt.
Tuy nhiên, nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng, Nghị định cũng nghiêm cấm một số đối tượng tham gia mua cổ phần lần đầu, như thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc cổ phần hóa (trừ đại diện doanh nghiệp), các tổ chức tư vấn, kiểm toán, xác định giá trị doanh nghiệp, cùng các đơn vị trung gian và cá nhân liên quan trực tiếp đến quá trình đấu giá.
Quy định này cũng loại trừ các công ty con, công ty liên kết trong cùng hệ thống tập đoàn, tổng công ty và những người có liên quan theo quy định của Luật Doanh nghiệp để tránh tình trạng sở hữu chéo hoặc trục lợi chính sách.
(VNF) - Nghị định 373 quy định sửa đổi các nội dung về quản lý thuế, trong đó có trường hợp khai thuế theo quý nhưng không đủ điều kiện, nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân...
(VNF) - Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF, HoSE: EVF) vừa công bố báo cáo tài chính được kiểm toán năm 2025, theo đó, kết quả sau kiểm toán không có chênh lệch so với số liệu đã tự lập đã công bố trước đó.
(VNF) - VN-Index bất ngờ chuyển xanh vào những phút cuối phiên, khép lại năm Ất Tỵ thành công của thị trường chứng khoán Việt Nam với mức tăng 559 điểm.
(VNF) - UBCKNN mới đây đã "khui" một vụ thao túng chứng khoán xảy ra tại Công ty Cổ phần Quốc tế Phương Anh (UPCoM: PAS).
(VNF) - Doanh nghiệp đề xuất cần giữ nguyên giá vé cho người Việt Nam vào chơi tại casino thay vì tăng cao trong dự thảo mới nhưng Bộ Tài chính không đồng tình.
(VNF) - Sau phiên giao dịch bùng nổ với hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay, thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh. VN-Index tăng điểm nhờ lực kéo tập trung ở nhóm cổ phiếu họ Vingroup.
(VNF) - SSI Research đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào năm 2026 với nền tảng cấu trúc thuận lợi nhất từ trước đến nay cho tiến trình nâng hạng của MSCI.
(VNF) - Bên trong thị trường chứng khoán đang diễn ra "sóng ngầm" khi các cổ phiếu vốn hoá lớn thường xuyên biến động mạnh theo hướng trái ngược nhau.
(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, ThS. Thành Công TC cho rằng rào cản lớn nhất của thị trường quỹ tại Việt Nam không nằm ở hiệu quả đầu tư, mà đến từ tư duy ngắn hạn của nhà đầu tư và những hạn chế trong cơ chế chính sách, truyền thông.
(VNF) - Cục Thuế đã cung cấp thông tin chi tiết về quy trình hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN), giúp người nộp thuế hiểu rõ các lợi ích, điều kiện, cách thức và các lưu ý khi thực hiện hoàn thuế.
(VNF) - GEX, MCH và VPX được bổ sung vào MSCI Frontier Market Index trong kỳ rà soát quý I/2026, củng cố vị thế áp đảo của Việt Nam trong rổ chỉ số thị trường cận biên này.
(VNF) - Với mức giá chào bán 30.000 đồng/cổ phiếu, LPBS dự kiến huy động hơn 4.256 tỷ đồng qua IPO, qua đó được định giá xấp xỉ 42.260 tỷ đồng (hơn 1,6 tỷ USD) và chính thức gia nhập đường đua niêm yết của các công ty chứng khoán quy mô lớn.
(VNF) - Dòng tiền nội – ngoại đồng thuận giải ngân đã kích hoạt sự bứt phá của các cổ phiếu ngân hàng và bất động sản, kéo VN-Index tăng gần 43 điểm.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt mốc 10 triệu tỷ đồng vốn hóa và cấu trúc vốn đang cho thấy hơn 31% quy mô toàn thị trường nằm trong tay 6 hệ sinh thái doanh nghiệp tư nhân lớn.
(VNF) - Bình quân mỗi nhân viên VNG nhận thu nhập và các khoản liên quan khoảng 75,9 triệu đồng/người/tháng. Mức chi này cao hơn đáng kể so với nhiều lĩnh vực được xem là có thu nhập tốt, trong đó có ngân hàng.
(VNF) - Tập đoàn Marico (Ấn Độ) vừa thông qua công ty con Marico South-East Asia Corporation (MSEA) ký kết thỏa thuận mua lại 75% cổ phần tại Công ty Cổ phần Skinetiq – doanh nghiệp mỹ phẩm do bà Hannah Nguyễn (Hannah Olala) đồng sáng lập.
(VNF) - Doanh thu sắt thép lao dốc, hàng tồn kho bằng 0, nhưng nhờ đầu tư chứng khoán, Tập đoàn Thành Thái (mã KKC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 8 tỷ.
(VNF) - Cổ phiếu PLX, BID, GAS, GVR và GAS bất ngờ giảm hết biên độ sau phiên ATC, kéo VN-Index chùn chân tại mốc tham chiếu dù nhóm Vingroup tăng điểm mạnh mẽ.
(VNF) - Mặc dù các cổ đông doanh nghiệp bất động sản (BĐS) dân cư đã phải trải qua bốn năm "nằm gai nếm mật" nhưng triển vọng năm 2026 chưa thật sự sáng, cổ phiếu BĐS dân cư có thể hồi phục nhưng không dễ và không dành cho tất cả.
(VNF) - Theo bà Nguyễn Hoài Thu, CFA - Tổng Giám đốc Khối Đầu tư Chứng khoán của VinaCapital, việc gia tăng niềm tin và hiểu biết của nhà đầu tư đối với quỹ mở đóng vai trò then chốt trong giai đoạn hiện nay.
(VNF) - Chỉ nhận tiền mặt, thu thêm tiền khi khách hàng muốn lấy hoá đơn hoặc chia nhỏ dòng tiền…đều là những dấu hiểu có rủi ro về thuế của hộ kinh doanh, doanh nghiệp.
(VNF) - Lãi suất margin có dấu hiệu tăng không chỉ tạo áp lực chi phí cho nhà đầu tư, mà còn âm thầm tái định hình dòng tiền, định giá và cách sử dụng đòn bẩy trên thị trường chứng khoán.
(VNF) - Điểm số, thanh khoản thị trường cũng như số lượng tài khoản chứng khoán năm 2025 tăng mạnh, VNX ghi nhận lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục.
Khoản thưởng Tết bằng tiền mặt hoặc hiện vật như vàng, máy móc đắt tiền... đều được tính là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ theo quy định.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 9/2 giảm điểm trong bối cảnh thị trường thế giới khởi sắc với diễn biến tích cực tại nhiều quốc gia: Nikkei 225 tăng 3,9%, Hang Seng tăng 1,8%, Shanghai Composite tăng 1,4%...
(VNF) - Nghị định 373 quy định sửa đổi các nội dung về quản lý thuế, trong đó có trường hợp khai thuế theo quý nhưng không đủ điều kiện, nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân...
(VNF) - Hai công trình gồm nhà hát Ngọc Trai và dự án đường Đặng Thai Mai khi hoàn thiện sẽ thay đổi hoàn toàn diện mạo bán đảo Quảng An, Hồ Tây.