Đô thị

Đánh thuế căn nhà thứ hai: Đại gia lộ tài sản, giới đầu cơ ‘hết đường’

(VNF) - Từ năm 2017, người sở hữu 2 – 3 căn nhà sẽ bị đánh thuế tài sản căn nhà thứ hai. Thông tin đang khiến thị trường xôn xao này được dự báo sẽ làm hàng loạt đại gia "lo xanh mắt" vì lộ các khối bất động sản ngầm đang giấu kín bấy lâu nay.

Đánh thuế căn nhà thứ hai: Đại gia lộ tài sản, giới đầu cơ ‘hết đường’

Từ năm 2017, người sở hữu nhiều nhà ở sẽ bị đánh thuế căn nhà thứ hai theo quy định của Luật Thuế tài sản

Theo thông tin từ Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính), cơ quan này đang nghiên cứu xây dựng Luật thuế tài sản, áp dụng với nhà cửa và một số tài sản khác.

Đây là loại thuế mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều. Chẳng hạn, với những người sở hữu 2 – 3 nhà ở thì bên cạnh các loại thuế, phí chuyển nhượng nhà đất như lâu nay, ngôi nhà thứ hai sẽ bị đánh thuế tài sản.

Trên thực tế, sắc thuế này đã được đề xuất từ hơn 5 năm trước, với tên gọi là thuế nhà ở, nằm trong Luật Thuế nhà đất, song tại thời điểm đó đề xuất này không được Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên hiện nay, đề xuất luật này lại được đánh giá là cần thiết và có tính khả thi cao. Bởi theo nhận định của các chuyên gia, việc đánh thuế tài sản đối với người sở hữu căn nhà thứ 2 không những đảm bảo tăng thu cho ngân sách nhà nước mà còn góp phần bình ổn thị trường bất động sản, hạn chế tình trạng đầu cơ, lãng phí nhà ở và ngăn chặn việc sử dụng đất không hiệu quả hiện nay.

Trả lời trên báo Vietnamnet, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng cần đánh thuế tài sản với nhà ở, bởi hiện nay nhà nước mới chỉ đánh thuế vào đất với tỷ suất khá thấp 0,03%. Trong khi đó, các nước đều đánh thuế cả nhà và đất trên nguyên tắc từ 1 – 1,5% giá trị thị trường.

Đánh thuế căn nhà thứ hai từ năm 2017

Việc đánh thuế căn nhà thứ hai được đánh giá sẽ giúp hạn chế tình trạng đầu cơ và sự xuất hiện của các khu đô thị ma

Nếu như đánh thuế lũy tiến vào trường hợp nhiều nhà thì nhất định chống được đầu cơ. Người mua nhà không tích trữ nhà nữa còn dân đầu cơ thấy thuế phải nộp cao thì sẽ hạn chế đầu cơ.

Ngoài ra, việc đánh thuế  sẽ khiến việc đăng ký tài sản công khai hơn. Nhiều người, đặc biệt giới nhà giàu, sẽ lộ các khối bất động sản ngầm giấu kín bấy lâu nay.

Đi xa hơn trong đề xuất, GS Đặng Hùng Võ còn cho rằng nên đánh thuế nhà đối với cả các doanh nghiệp bất động sản. Theo đó khi dự án hoàn thành hạng mục nhà ở thì chủ đầu tư phải bắt đầu nộp thuế nhà. Điều này được đánh giá là giúp nhà nước thắt chặt việc quản lý sử dụng đất đai hiện nay, buộc các chủ đầu tư sử dụng đất có hiệu quả hơn, ngăn chặn tình trạng xây dựng ồ ạt rồi để hoang hóa, tạo thành vô số khu đô thị ma, làm biến dạng thị trường bất động sản.

Tuy vậy, vẫn có một số ý kiến bày tỏ sự lo ngại về đề xuất trên, vì việc đánh thêm thuế nhà ở sẽ làm tăng gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, vốn đã phải chịu rất nhiều chi phí khác nhau.

Không chỉ vậy, nó cũng tạo ra hiện tượng "lách luật" khi chủ sở hữu thực sự của căn nhà nhờ người khác đứng tên để trốn thuế. Từ đó làm gia tăng chi phí trong việc xác định tài sản và tiến hành truy thuế đối với mỗi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Tin mới lên