Tài chính quốc tế

Đáp trả đòn thuế quan của Mỹ, Trung Quốc hủy mua lô thịt heo lớn nhất từ trước tới nay

(VNF) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đòn thuế quan mới lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc, nước này đã quyết định hủy mua 14.700 tấn thịt heo Mỹ, vốn dự kiến nhận trong năm nay và năm sau.

Đáp trả đòn thuế quan của Mỹ, Trung Quốc hủy mua lô thịt heo lớn nhất từ trước tới nay

Trung Quốc ngày 1/8 tuyên bố hủy mua 14.700 tấn thịt heo Mỹ, vốn dự kiến nhận trong năm nay và năm sau.

Đây là lô hàng lớn nhất bị Trung Quốc hủy kể từ năm 2013, theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 1/8.

Điều này có thể coi như một cú sốc với thị trường xuất khẩu thịt heo quy mô 6,5 tỷ USD của Mỹ, vốn rất quan trọng với toàn ngành thịt của Mỹ.

Trước chiến tranh thương mại, Trung Quốc và Hồng Kông là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của thịt lợn Mỹ.

Động thái của Trung Quốc khiến lượng thịt lợn xuất khẩu của Mỹ ra thị trường thế giới chỉ còn 6.300 tấn trong tuần kết thúc ngày 25/7, thấp nhất kể từ tuần kết thúc ngày 7/7/2016.

"Trung Quốc chỉ là chống trả lại. Họ hủy tất cả thương vụ và điều đó khiến thị trường quay cuồng. Chúng ta sẽ có quá nhiều thịt heo nếu chúng ta không thể có một chương trình xuất khẩu quy mô lớn", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Dennis Smith, nhà môi giới của Archer Financial Services.

Theo Bloomberg, thị trường thịt heo trên sàn giao dịch tương lai tại Chicago đã giảm 17% vào tuần trước. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Chủ tịch Hội đồng Sản xuất Thịt lợn Quốc gia Mỹ David Herring hồi tháng 7 cho biết các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ đang mất 1 tỷ USD mỗi năm vì cuộc chiến thương mại. Tranh chấp với Trung Quốc khiến các nông dân tốn thêm 8 USD/1 con lợn mỗi năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 đã tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9. Mức thuế này không bao gồm 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đã bị áp thuế 25% trước đó.

Kể từ khi căng thẳng thương mại nổ ra, Mỹ đã tăng mức thuế quan lên 25% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Và trong khi tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ với hàng Trung Quốc trên dưới 500 tỷ USD, việc áp thêm thuế lên 300 tỷ USD lần này được xem như màn "tất tay" của ông Trump với Trung Quốc xét về thương mại.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: “Nếu Mỹ áp thêm thuế nhập khẩu, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết. Chúng tôi không muốn chiến tranh thương mại, nhưng cũng không ngại đối đầu với Mỹ trong một cuộc chiến như vậy".

Trung Quốc đã có nhiều lần hủy đơn hàng mua thịt lợn Mỹ bao gồm hủy mua 53 tấn trong tuần kết thúc ngày 28/2/2019, hủy mua 999 tấn trong tuần kết thúc ngày 21/3/2019, hủy mua 214 tấn trong tuần kết thúc ngày 18/4/2019.

Lần gần đây nhất vào giữa tháng 5, ngay sau khi ông Trump tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, thương nhân nước này đã hủy các đơn hàng mua 3.247 tấn thịt heo Mỹ.

Xem thêm >> Anh ‘tố’ Nga triển khai bí mật hệ thống tên lửa nhắm vào châu Âu

Tin mới lên