Thị trường

Đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ, Quảng Ninh dốc toàn lực phục hồi du lịch

(VNF) - Trong những ngày gần đây, ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã và đang nỗ lực đẩy mạnh, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tái khởi động lại ngành công nghiệp “không khói” sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ, Quảng Ninh dốc toàn lực phục hồi du lịch

Đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ đồng, Quảng Ninh dốc toàn lực phục hồi du lịch

Quảng Ninh đang sở hữu những điều kiện lý tưởng để có thể hiện thực hóa việc đón khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin”, như: có đủ sân bay, cảng biển, những khu nghỉ dưỡng cao cấp, biệt lập với dịch vụ khép kín.

Trước những thách thức và khó khăn do Covid-19 gây ra trong thời gian qua, ngành du lịch Quảng Ninh đã đưa ra nhiều giải pháp tối ưu để khôi phục du lịch trong thời gian sớm nhất, phấn đấu quý IV/2021 thu hút 1,5 - 2 triệu lượt du khách.

Gần đây nhất, tại cuộc họp trực tuyến giữa UBND tỉnh với các sở, ngành, địa phương về việc xây dựng quy trình đón khách du lịch, quy định ứng xử của du khách và các thị trường để đạt 2 triệu lượt khách trong quý IV/2021, Quảng Ninh dự kiến bước đầu sẽ thí điểm đón khách du lịch ngoài tỉnh tại khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu và khu di tích danh thắng Yên Tử với điều kiện kiểm soát chặt chẽ.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết từ nay đến cuối năm, tỉnh dự kiến tổ chức 50 sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch cùng các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; tổ chức các chương trình liên kết, hợp tác với kích cầu xúc tiến du lịch... Cùng với đó, tỉnh sẽ sớm hoàn thiện, ban hành bộ tiêu chí tạm thời về đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch. Trên cơ sở đó, tỉnh thiết lập mô hình du lịch an toàn, hạn chế tối đa rủi ro về dịch bệnh cho người dân và du khách.

Từ mô hình thí điểm đón khách quốc tế của Thái Lan (Phuket Sandbox), Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh nhìn nhận mô hình này có những điểm mạnh và cũng có những hạn chế. Tuy nhiên, trên cơ sở đánh giá toàn diện, phù hợp với thực tiễn của Quảng Ninh, ông Thủy cho biết sẽ nghiên cứu, tư vấn để UBND tỉnh ban hành những chính sách và biện pháp phù hợp trong việc đón tiếp khách nước ngoài trong tương lai.

Trong nỗ lực chung giúp phục hồi lại ngành du lịch tỉnh, mới đây, TP Hạ Long cũng đang nghiên cứu, tổ chức triển khai thí điểm dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch tại cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Dự kiến hoạt động thí điểm này sẽ áp dụng cho 30 tàu du lịch đạt danh hiệu "Cánh buồm xanh" đang neo đậu tại cảng. Các tàu này sẽ được đón khách ăn uống vào 17 giờ 30 phút đến 23 giờ hàng ngày. Trong thời gian triển khai thí điểm, các tàu tham gia sẽ phải xây dựng bảng giá cho từng mặt hàng và niêm yết giá công khai, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm…

Bên cạnh đó, TP. Hạ Long cũng phối hợp với cảng tàu khách quốc tế Hạ Long triển khai các quy chế, quy định, phương án để đảm bảo các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; lên các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, thu gom rác thải và các phương án cứu hộ khi tàu đang hoạt động trên biển.

Về việc đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19, TP. Hạ Long yêu cầu tất cả hành khách, thuyền viên phải thực hiện đeo khẩu trang đúng quy định, khách hàng khi lên tàu đều phải vệ sinh tay bằng nước sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, ghi lại thông tin khách đến, đánh dấu khoảng cách giãn cách trên ghế ngồi trên tàu...; đặc biệt là phải xây dựng kịch bản trong tình huống du khách có biểu hiện sốt cao trên 38 độ, ho, khó thở hoặc đến từ vùng dịch…

Tàu cao tốc 5 sao đưa du khách từ Tuần Châu ra Cô Tô

Cùng chung tay vào việc phục hồi ngành du lịch chung của tỉnh, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, các xã, đảo của huyện Cô Tô, Vân Đồn cũng ban hành nhiều kế hoạch để kích cầu du lịch cuối năm 2021.

Theo đó, huyện Cô Tô đã hoàn thành xong kế hoạch kích cầu du lịch cuối năm 2021, với thông điệp khẳng định Cô Tô là “điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn” bằng nhiều hình thức quảng bá du lịch khác nhau trên các mặt truyền thông trực tuyến khác nhau, hay trên các báo, tạp chí uy tín trong và ngoài nước.

Nhằm thu hút du khách quay trở lại, huyện Cô Tô cũng vận động các doanh nghiệp du lịch (vận tải, lưu trú, nhà hàng) đồng loạt giảm giá 15 - 30% đối với các dịch vụ, giảm giảm giá đặc biệt cho các tour du lịch kết hợp với chụp ảnh cưới, nghỉ dưỡng Cô Tô.

Đồng thời huyện đảo này cũng thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm tại tuyến phố đi bộ nằm trên đường Ký Con, trung tâm thị trấn Cô Tô và các hoạt động âm nhạc đường phố khác.

Tại huyện Vân Đồn, mới đây UBND huyện Vân Đồn cũng công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận khu du lịch Quan Lạn - Minh Châu là khu du lịch cấp tỉnh.

Theo đó, huyện sẽ định hướng quy hoạch trung tâm xã Quan Lạn được phát triển hoạt động về đêm. Trong đó, khu vực đường trục chính xuyên đảo sẽ ưu tiên các công trình dịch vụ gắn với thương mại, dịch vụ hỗn hợp chất lượng cao; khu vực đồi núi sẽ khai thác lợi thế tầm nhìn, cảnh quan để phát triển các resort nghỉ dưỡng cao cấp, còn khu vực ven biển sẽ phát triển các bãi biển nghỉ dưỡng gắn với bảo vệ sinh thái rừng đặc dụng, hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Xem thêm: Thừa Thiên-Huế đặt mục tiêu doanh thu du lịch 13.000 tỷ đồng vào năm 2025

Tin mới lên