Bất động sản

Đất nền lại... 'nổi điên'!

(VNF) – Đất nền lại tăng giá vùn vụt ở hầu khắp các quận huyện tại TP. HCM, nhất là đất nền vùng ven. Đỉnh sóng đất nền 2017 đang có dấu hiệu lặp lại và nguyên nhân chính có thể là do đầu cơ làm giá.

Đất nền lại... 'nổi điên'!

Đất nền đang sốt ảo tại TP. HCM

Nóng bỏng

Tại TP. HCM, đất nền vùng ven hơn nửa tháng qua sốt và tăng giá liên tục, sôi động nhất là quận 9, Thủ Đức, Cần Giờ, Củ Chi. Một lãnh đạo tại huyện Củ Chi cho biết đã có nhiều nhà đầu tư các tỉnh, thành phía Bắc vào Củ Chi mua rất nhiều đất, thậm chí mua một lúc cả chục ha. Mục đích là muốn đón đầu những dự án mới sắp triển khai ở Củ Chi. Tình trạng đầu tư đất ồ ạt cũng diễn ra tương tự ở huyện Cần Giờ, nâng giá đất Cần Giờ lên gấp 5-7 lần, cao ngất ngưởng trên dưới 30 triệu đồng/m². 

Quận 9 là khu vực tâm điểm trong cơn sốt đất ở TP. HCM. Giá đất nhảy múa liên tục ở khu vực đường Bưng Ông Thoàn (phường Phú Hữu) rồi lan sang những vùng lân cận, nơi có những đại dự án nhà ở, hạ tầng xã hội… Khu vực đất hướng ra đường Nguyễn Duy Trinh được các sàn giao dịch bất động sản rao bán 35 triệu đồng/m², tăng hơn 40% so với thời điểm đúng 1 năm về trước .

Tại khu vực đối diện dự án Park Riverside - trước kia là đầm lầy hiện đang được chủ đầu tư tiến hành san lấp - đất ở mặt tiền đường có giá 100 triệu đồng/m², còn trong hẻm nhỏ thì giá 40 triệu đồng/m², tăng gấp đôi so với 6 tháng trước. 

Còn những lô đất nền trên đường Nguyễn Duy Trinh, khu vực phường Trường Thạnh có giá 1 tỷ đồng với diện tích 54m². Trước đó vào tháng 1/2018, giá đất khu vực này khoảng 800 triệu đồng. 

Chị Minh, cư dân trong dự án Nam Long, Phước Long B cho biết mấy nền đất bên cạnh nhà đầu năm ngoái kêu giá hơn 1,6 tỷ đồng/nền 90m² chưa ai hỏi, đầu năm nay giao dịch sang tay liên tục giá vọt lên gần 3,5 tỷ đồng/nền.

Nhiều người dân và nhà đầu tư thứ cấp đang đổ xô đi săn đất nền 

Chị T., một người dân ở phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 cho biết cách nay 3 ngày, chị mới mua lô đất 4x20m, đã có sổ đỏ, giá 2,4 tỷ đồng, nay có người trả "chênh" 200 triệu đồng nhưng chị chưa bán. 

Theo tìm hiểu, những lô đất tại khu vực phường Tăng Nhơn Phú B đang rao bán không phải là dự án mới mà chủ yếu xuất phát từ việc phân lô hộ lẻ. Một khu đất chừng vài trăm hoặc vài ngàn mét vuông được phân lô ra từng nền đất có diện tích chừng 80m² hoặc nhỏ hơn.

Cơn sốt đất cũng lan rộng sang cả những khu vực hẻo lánh "khỉ ho cò gáy" như mé sông gần cầu Trường Phước, đường Nguyễn Xiển. Giá đất ở đây đang dao động quanh ngưỡng 30 - 40 triệu đồng/m². 

Đặc biệt là đường Nguyễn Xiển (phường Long Thạnh Mỹ) đoạn gần cầu Gò Công giá đất đang tăng khá mạnh. Nguyên do là giới cò đất đồn thổi khu đất nằm sát bên đại dự án V., bệnh viện và bến xe miền Đông mới. Trước Tết âm lịch vừa qua, giá đất ở đây chỉ là 1,2 tỷ đồng/lô 56m² thì nay giá đã là 1,5 tỷ đồng mà chủ đất dứt khoát "không bớt một đồng lấy lộc". 

Một công ty bất động sản còn cam kết với PV rằng giá đất sẽ tăng liên tục, trung bình cứ 3 tháng tăng 15%, cao hơn gấp nhiều lần tiền lãi gửi ngân hàng. Từ sau vụ tiền gửi ngân hàng mất khó đòi được, nhiều người đã chuyển sang đầu tư đất nền. 

Nhiều ẩn họa

Chuyên gia địa ốc Trần Khánh Quang cho rằng hiện tượng đất nền nổi sóng ở thời điểm này là rất khó lý giải. Theo ông Quang, một số tai nạn trên thị trường căn hộ có thể là một lý do khiến nhà đầu tư thứ cấp quay sang địa hạt đất nền, nhưng đó chỉ là hiện tượng cục bộ chứ không ồ ạt.

Những cơn sốt đất ở Củ Chi, Cần Giờ, quận 9... vào thời điểm 2017 là do xuất hiện nhiều thông tin ảo về quy hoạch, đẩy tâm lý nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội. Còn hiện tại, nguyên nhân rất khó giải mã.

"Giống như một trái bóng lửa chuyền tay nhau, người cuối cùng sẽ phỏng tay bởi giá trị ảo khi đất nền quá sốt", bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc EximRS nhận định. Giá đất giao dịch hiện tại là quá nóng và vượt quá giá trị thực. Điều này sẽ khiến người mua an cư càng khó tiếp cận với cơ hội mua đất.

Hiện nay khi đất quận 9, Củ Chi tăng quá nóng, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp có xu hướng bán nhanh và chuyển sang các khu vực khác, những nơi dự án cầu đường sắp triển khai hay đang có đồ án quy hoạch.

Trước thông tin sốt đất trên diện rộng tại TP. HCM, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến nhận định tình trạng sốt đất đang diễn ra trên địa bàn xuất phát từ nguyên nhân một số đối tượng tung tin không đúng sự thật, thổi phồng tạo giá trị ảo về bất động sản. 

Ông Tuyến cũng cho rằng có hiện tượng nhiều đối tượng "tiếp tay" để tăng giá đất ảo giống như một hình thức đa cấp. Bằng nhiều hình thức tác động, các đối tượng đã đưa ra những thông tin sai lệch, không đúng, làm giá đất thành phố tăng ảo. Do đó, người dân cần hết sức tỉnh táo trước thông tin sốt đất, không nên chạy theo đầu tư theo tin đồn, phong trào. 

Ông Tuyến khuyến cáo cán bộ phải có trách nhiệm đưa ra những thông tin minh bạch, góp phần cho thị trường phát triển bền vững, bảo đảm an ninh xã hội để người dân không bị ảnh hưởng bởi các tin đồn thổi thất thiệt. 

Ví dụ, khi người dân muốn mua bán đất thì đều có sự liên hệ với chính quyền bằng nhiều hình thức. Qua quen biết hoặc qua con đường chính thức để tìm hiểu quy hoạch trên địa bàn, quy hoạch tại khu đất muốn mua, người dân muốn xem có thể đón đầu hạ tầng để hưởng lợi hay không. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao nhưng nếu cán bộ "có lợi ích cá nhân" ở đây thì rõ ràng tạo ra thông tin sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo. 

"Chúng ta cần tôn trọng thị trường nhưng phải đúng thực tế chứ không để cho những thông tin ảo đẩy giá tăng để rồi trục lợi. Hậu quả cuối cùng là người dân, chính quyền lãnh đủ", ông Tuyến nói. 

Theo số liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, trong 3 tháng đầu năm 2018, quận 2 có 2.704 hồ sơ nhà đất được chuyển nhượng, mua bán; quận 9 có gần 7.000 hồ sơ nhà đất được chuyển nhượng mua bán. 

Tương tự, quận 12 có 5.358 hồ sơ; huyện Hóc Môn 3.357 hồ sơ; huyện Bình Chánh 6.174 hồ sơ; đặc biệt huyện Củ Chi hồ sơ cập nhật biến động chiếm số lượng lớn nhất với 13.866 hồ sơ.


Tin mới lên