Tiêu điểm

Đạt thỏa thuận về chính sách tiền tệ, Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan với Việt Nam

(VNF) - Ngày 23/7, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố quyết định chính thức về cuộc điều tra Mục 301 về các hoạt động tiền tệ của Việt Nam, theo đó cơ quan này sẽ không có hành động thuế quan nào chống lại Việt Nam.

Đạt thỏa thuận về chính sách tiền tệ, Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan với Việt Nam

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai.

Tuyên bố của USTR cho biết thỏa thuận đạt được giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra và do đó không có hành động thương mại nào được tiến hành vào thời điểm này.

Theo tuyên bố này, USTR phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ sẽ giám sát việc thực hiện của Việt Nam trong tương lai.

"Tôi hoan nghênh Việt Nam đã cam kết giải quyết các mối quan ngại của Mỹ về các hoạt động tiền tệ của mình và coi đây là điển hình quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Người lao động và doanh nghiệp Mỹ sẽ mạnh hơn khi các đối tác thương mại của chúng tôi định giá đồng nội tệ của họ một cách công bằng và cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng", Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai bày tỏ.

“Các quốc gia không thể thao túng tỷ giá hối đoái của họ để đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế, và tôi khen ngợi Việt Nam đã cam kết giải quyết các mối quan ngại của chúng tôi”, bà Tai nhấn mạnh thêm.

Trong thời gian tới, với sự phối hợp của Bộ Tài chính, USTR sẽ làm việc với Việt Nam để đảm bảo việc thực hiện, đồng thời sẽ tiếp tục kiểm tra thông lệ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác.

Trước đó, thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/7 cho biết Bộ trưởng Janet Yellen ngày 19/7 đã có cuộc gặp trực tuyến với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và hai bên đã đạt được thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ.

Theo tuyên bố chung sau cuộc gặp, hai bên cho biết tâm điểm của khung chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cam kết sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cần thiết để Bộ Tài chính Mỹ tiến hành phân tích kỹ lưỡng và báo cáo về hoạt động của Ngân hàng nhà nước Việt Nam trên thị trường ngoại hối trong Báo cáo định kỳ 6 tháng của Bộ này trước Quốc hội.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh Mỹ và Việt Nam là các đối tác tin cậy trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau đồng thời cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hoan nghênh cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách tiền tệ và sự hiểu biết lẫn nhau.

Bà Janet cũng bày tỏ tin tưởng rằng sự quan tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với những vấn đề này theo thời gian không chỉ sẽ giải quyết các mối quan tâm của Bộ Tài chính Mỹ mà còn hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của thị trường tài chính Việt Nam và củng cố khả năng phục hồi tài chính cũng như kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Xem thêm >> ‘Thỏa thuận về chính sách tiền tệ mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Mỹ’

Tin mới lên