Đô thị

Đất vàng, căn hộ khắp thế giới: 1 triệu USD mua được mấy mét vuông?

(VNF) - Monaco, Hongkong, London,... là những thành phố có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều khu "đất vàng" cũng có mức giá đắt không kém những thành phố này.

Đất vàng, căn hộ khắp thế giới: 1 triệu USD mua được mấy mét vuông?

Với 1 triệu USD chỉ mua được 17m2 tại Monaco.

Infographic dưới đây được tổng hợp theo số liệu từ công ty tư vấn và dịch vụ bất động sản Knight Frank cho loại căn hộ thuộc địa điểm cao cấp nhất, thể hiện số mét vuông sẽ mua được ở các thành phố trên thế giới với 1 triệu USD, tương đương khoảng gần 23 tỷ đồng Việt Nam.

Những nơi có giá 1 mét vuông đất đắt nhất thế giới (Số mét vuông đất mua được với 1 triệu USD, số liệu khảo sát tại ngày 30/12/2016). Nguồn: www.statista.com/Knight Frank

Là quốc gia nhỏ nhất thế giới, giá nhà tại Monaco không hề rẻ. Biểu đồ trên cho thấy Monaco là thành phố có giá nhà đất đắt đỏ nhất, với 1 triệu USD chỉ mua được 17m2, tức tương đương khoảng 1,3 tỷ đồng/m2. Nếu muốn mua căn hộ ở Tour Odéon, tòa nhà cao nhất Monaco, chắc chắn bạn sẽ phải trả cao hơn nhiều.

Hong Kong được xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách những thành phố có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Với 1 triệu USD, bạn sẽ mua được 1 căn hộ rộng 20m2.

Tại New York, 1 căn hộ chỉ rộng 26m2 cũng có giá 1 triệu USD. Các thành phố khác cũng có giá nhà đất cao ngất ngưởng như London (30m2), Bắc Kinh (58m2), Thượng Hải (46m2), Sydney (59m2)... với 1 triệu USD.

Các thành phố khác có giá nhà đất 'hạ nhiệt' hơn là Tokyo với 91m2, Melbourne với 110m2, Dubai 162m2 hay với 1 triệu USD bạn có thể mua 209m2 đất tại Cape Town ở Nam Phi.

Đây là mức giá đất tính trung bình tại các thành phố trên thế giới, tất nhiên sẽ có những khu vực cao hơn hoặc thấp hơn mức giá này. 

Trên thực tế, giá thị trường áp dụng cho những khu được gọi là 'đất vàng' tại Việt Nam như khu vực phố cổ ở Hà Nội hay trung tâm TP.HCM cũng lên tới hơn 1 tỷ đồng mỗi mét vuông. Mức giá này ngang ngửa với nhiều khu vực trung tâm của thành phố lớn trên thế giới, đắt hơn cả Tokyo.

Giá thị trường khu đất xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm, trung tâm thủ đô Hà Nội cũng đã từng đạt mức 1 tỷ đồng/m2. Đây là mức giá mà tập đoàn Tân Hoàng Minh phải bỏ ra cho một m2 đất tại khu vực 22-24 phố Hàng Bài năm 2011. 

Giá đất ở khu "tứ giác vàng" Nguyễn Huệ có thể trên 1 tỷ đồng/m2, đắt tương đương với các thành phố lớn trên thế giới.

Đất vàng tại TP.HCM cũng không thua kém. Giá giao dịch ngay cả với những tuyến đường khác trong khu tứ giác có khi lên đến vài trăm triệu cho tới hàng tỷ đồng/m2. Theo giới kinh doanh địa ốc, đất mặt tiền phố Nguyễn Huệ có người rao bán từ 1,5-2 tỷ đồng/m2, còn mặt tiền đường Hồ Tùng Mậu có giá khoảng 900 triệu đồng/m2.

Qua giai đoạn khủng hoảng nhưng "đất vàng" tại các khu vực đắc địa của Hà Nội hay TP.HCM giá vẫn không hề giảm và hoàn toàn có thể sánh ngang với các thành phố lớn trên thế giới.

Tin mới lên