Đô thị

Đất ven hồ Tây: Đền bù 1,5 triệu đồng/m2, 56 hộ dân quyết tâm bám trụ

(VNF) – Nằm liền kề với khu biệt thự Tây Hồ, sát bờ kè hồ Tây, có vị trí đắc địa hàng đầu nhưng mỗi mét vuông khu đất rộng 1,8 ha tại tổ 8, phường Quảng An chỉ được đền bù với mức giá 1,5 triệu đồng/m2.

Đất ven hồ Tây: Đền bù 1,5 triệu đồng/m2, 56 hộ dân quyết tâm bám trụ

Người dân tổ 8, phường Quảng An căng biển, túc trưc canh khu đất 1,8 ha

Phường quyết thu hồi, dân quyết giữ

Cái vành ô tô bằng sắt được treo lên cây, bên cạnh là một chiếc trống cũ. Nếu lực lượng phường, quận đến đo đạc đất đai, những người túc trực sẽ gõ chúng lên và người dân sẽ đổ xô ra ngăn cản. Đó là những gì đang xảy ra tại khu đất 1,8 ha tại tổ 8, phường Quảng An, quận Tây Hồ trong nhiều ngày qua.

Cầm trên tay bịch tài liệu, chị Nguyễn Hồng Thủy, tổ trưởng tổ 8, nói trong uất ức: "Khu đất này xưa chỉ là cái ao trũng, sâu đến 3 mét, là chúng tôi đổ đất, cải tạo trong bao nhiêu năm trời mới được như bây giờ. Nó cũng là đất sinh kế của chúng tôi, giờ người ta thu hồi làm dự án, chỉ đền bù cho 1,5 triệu/m2 thì sau này sống sao nổi".

Đất vàng hồ Tây: Đền bù 1,5 triệu đồng/m2, 56 hộ dân vào cảnh khốn cùng ảnh 1

Trống, vành xe dùng để "báo động" của người dân tổ 8, phường Quảng An

Theo chị Thủy, khu đất rộng 1,8 ha của 56 hộ dân được thu hồi, giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Hà Nội Xanh để thực hiện "Dự án công viên cây xanh và nhà điều hành, tổ chức sự kiện phục vụ vui chơi giải trí công cộng Tây Hồ".

Dự án này được khởi động từ năm 2011 với Thông báo số 415/TB-UBND của UBND quận Tây Hồ về việc thu hồi khu đất, nhưng vì mức đền bù quá thấp, các hộ dân không đồng ý nên giãn tiến độ tới bây giờ.

Ngày 13/3 vừa qua, UBND quận Tây Hồ đã ra quyết định về việc kiểm đếm (tài sản trên khu đất) bắt buộc đối với 56 hộ dân. 2 ngày sau đó, UBND phường Quảng An ban hành Quyết định về việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng của người dân tại khu đất 1,8 ha nói trên (là các lều bạt người dân dựng để trông coi cây cối).

Ngày 17/3, lực lượng cưỡng chế đã tiến hành tháo dỡ các công trình tạm, lều bạt trên khu đất. Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân, lực lượng cưỡng chế còn phá cả cây trồng, hoa màu, bất chấp sự phản đối của các chủ sở hữu.

Điều bất thường là trong đêm 18/3, toàn bộ số cây cối này đã bị cháy sạch bởi một trận hỏa hoạn giữa đêm mưa. Trận cháy lớn khiến khu đất sau đó trông hoang tàn như bị dội bom.

Đất vàng hồ Tây: Đền bù 1,5 triệu đồng/m2, 56 hộ dân vào cảnh khốn cùng ảnh 2

Nhiều cây cối bị cháy trụi sau buổi cưỡng chế

Kể từ sau hôm đó, các hộ dân đã chia nhau túc trực bên khu đất, cương quyết không cho lực lượng chức năng của phường, quận xuống đo đạc, kiểm đếm. Người dân cho rằng nếu để phường đo diện tích, kiểm đếm xong xuôi thì chỉ còn nước nhận tiền, chấp nhận mất đất.

Mức bồi thường 1,5 triệu đồng/m2 có thỏa đáng?

Theo các hộ dân, toàn bộ khu đất 1,8 ha vốn là vùng ao trũng từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước được hợp tác xã nông nghiệp Quảng An giao cho xã viên canh tác. Trải qua nhiều năm san lấp, cải tạo, bồi đắp, khu ao sâu đã trở thành bằng phẳng và được sử dụng làm đất trồng quất cảnh.

Đây là loại cây trồng kinh tế cao, là nguồn thu nhập thường xuyên và duy nhất của 56 hộ gia đình hàng năm (trung bình đạt tối thiểu từ 350 – 400 triệu đồng/sào, có năm đạt tới 500 triệu đồng/sào). Do vậy, việc thu hồi phần diện tích này sẽ gây bất ổn nghiêm trọng, người dân không còn kế sinh nhai, mất nguồn thu nhập để duy trì đời sống.

Các hộ dân cho rằng khi thực hiện thu hồi đất, các cơ quan nhà nước cần xem xét thực trạng đất, công sức đầu tư của người dân và cả tác động từ việc mất đất từ đó đưa ra chính sách bồi thường phù hợp, tránh đẩy người dân vào bước đường cùng.

Hiện, mức bồi thường được thành phố tính theo công thức: 1m2 = tiền đơn giá 252 nghìn đồng + tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề (5 x 252 nghìn đồng) + tiền hỗ trợ ổn định đời sống (30 kg gạo x 4.500 đồng x số người x số tháng) + tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng (3.000 đồng/m2). Tổng cộng hơn 1,5 triệu đồng/m2. Theo các hộ dân, đây là mức đền bù quá rẻ mạt.

Đất vàng hồ Tây: Đền bù 1,5 triệu đồng/m2, 56 hộ dân vào cảnh khốn cùng ảnh 3

Các hộ dân kiến nghị thành phố Hà Nội xem xét tới nguồn gốc, hiện trạng đất để nâng mức bồi thường

252 nghìn đồng/m2 là mức giá kịch trần của đất nông nghiệp tại các phường thuộc quận của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, các hộ dân cho rằng, khu đất của họ phải được hưởng mức hỗ trợ 30% giá đất ở trung bình vị trí 3 tại khu vực.

Bởi khu đất này có địa thế đẹp nằm cuối đường Đặng Thai Mai, xen kẹt giữa khu đấu giá 1,3 ha (đất ở) và mặt đường dạo kè hồ Tây; hai phía còn lại giáp trục chính vào khu vực Ban Tài chính Quản trị Trung ương và đường vào Phủ Tây Hồ.

Đây được xem là khu đất vàng của Hà Nội nên không thể "cào bằng" với các thửa khác tại các phường quận khác. Huống chi đất đai tại bán đảo Quảng An vốn nổi tiếng về sự đắt đỏ. Thậm chí, các hộ dân còn cho rằng khu đất 1,8 ha này có thể ngang hàng với các diện tích đất ở vị trí 1 trong bảng giá đất hàng năm của UBND thành phố.

Tại các văn bản số 935/UBND-BBT ngày 5/8/2016 gửi Ban chỉ đạo GPMB thành phố Hà Nội và văn bản số 1181/UBND-BBT ngày 20/9/2016 gửi Sở Tài nguyên Môi trường, UBND quận Tây Hồ cũng đã dựa vào khoản 5, Điều 23 Quyết định 23/2014/QĐ-UBND để đề nghị thành phố phê duyệt hỗ trợ khác cho 56 hộ dân. Cụ thể là được hỗ trợ 30% giá đất ở trung bình vị trí 3 của khu vực (tương đương khoảng 5 triệu đồng).

Đây cũng là kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi lên UBND thành phố. Tuy nhiên, UBND thành phố đã bác bỏ đề xuất này với lý do dự án chưa có phương án bồi thường hỗ trợ nào được phê duyệt trước 1/7/2014.

Song, theo các hộ dân, từ tháng 8/2013, UBND quận Tây Hồ đã ban hành phương án tổng thể về việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư đồng thời ra Quyết định hành chính số 2597/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án này. Do đó, lập luận của UBND thành phố Hà Nội là không chính xác.

Tin mới lên