Bất động sản

Đầu tư 1.222 tỷ đồng xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới

(VNF) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2 tại Đồng Hới với tổng vốn đầu tư lên tới 1.222 tỷ đồng.

Đầu tư 1.222 tỷ đồng xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới

Đầu tư 1.222 tỷ đồng xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam vừa đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình), công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm với diện tích đất sử dụng khoảng 20,92 ha. Trong đó, nhà ga hành khách T2 có diện tích 1,136 ha; ân đỗ ô tô trước nhà ga T2 và các công trình phụ trợ 19,784 ha.

Diện tích khu đất được ACV đề xuất nằm trong quy hoạch được duyệt theo Quyết định số 1491 của Bộ Giao thông Vận tải quy hoạch Cảng Hàng không Đồng Hới giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030. Tổng mức đầu tư dự kiến 1.222 tỷ đồng, hoàn toàn bằng vốn của ACV.

Cảng hàng không Việt Nam cho biết dự án là cần thiết đầu tư bởi nhà ga hành khách của Cảng hàng không Đồng Hới có công suất thiết kế 500.000 khách/năm và hiện tại đang khai thác vượt công suất thiết kế (năm 2018 là 534.856 khách/năm, năm 2019 là 539.908 khách/năm).

"Việc khai thác vượt công suất thiết kế làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, điều kiện an ninh an toàn tại cảng. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng nhà ga mới tại Đồng Hới là cần thiết nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khai thác tại sân bay Đồng Hới hiện tại và trong các giai đoạn tiếp theo", Cục Hàng không Việt Nam đánh giá. 

Về vị trí đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2, Cục Hàng không cho biết phù hợp với quy hoạch cảng hàng không Đồng Hới đã được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 1491, tuy nhiên vẫn cần làm rõ một số vấn đề liên quan diện tích sử dụng đất.

Theo đó, ACV cho biết cần phải làm rõ ranh giới sử dụng đất đối với các hạng mục dự kiến đầu tư (bao gồm cả đất do cảng vụ hàng không miền Bắc quản lý và đất quân sự chuyển đổi sang đất hàng không dân dụng). Đồng thời, làm rõ nội dung tại đề xuất dự án đầu tư sử dụng 10.6 ha đất trống do Bộ Quốc phòng quản lý để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật cho cảng hàng không.

Đồng Hới là sân bay nội địa, do đó ACV đề xuất xây dựng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm: Quảng Bình muốn nâng cấp sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế

Tin mới lên