Tài chính

'Đầu tư chứng khoán phải kiên định, đừng nghĩ thị trường sẽ 'sập về thời đồ đá' để rồi phải bán vớt vát'

(VNF) - Đó là một trong những nguyên tắc được chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp đúc kết từ quan điểm cá nhân, trong suốt 20 năm "chinh chiến" trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

'Đầu tư chứng khoán phải kiên định, đừng nghĩ thị trường sẽ 'sập về thời đồ đá' để rồi phải bán vớt vát'

Chuyên gia đầu tư Nguyễn Hồng Điệp

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp, đầu tư chứng khoán là một hoạt động rất khó. Khó ở chỗ, nhà đầu tư phải "bắt nhịp" đúng thời điểm để đạt được lợi nhuận tốt nhất, cũng như tránh gặp phải trường hợp thắng non nhưng thua đậm. Bên cạnh đó, việc tìm mã chứng khoán nào để "chọn mặt gửi vàng" cũng là vấn đề gây "đỏ mắt" cho các nhà đầu tư...

Trải qua 20 năm gắn bó với thị trường chứng khoán Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp đã đúc kết được "bộ cẩm nang: 10 nguyên tắc đầu tư chứng khoán", dành cho nhà đầu tư cá nhân.

"Mỗi người đều có những phương pháp riêng, vì đầu tư chứng khoán không có công thức chiến thắng chung. Tôi chỉ nêu quan điểm riêng về những gì tôi đánh giá là quan trọng nhất. Tôi hy vọng, nhà đầu tư cá nhân sẽ tự rút ra cho mình những điều bổ ích. Chứng khoán là đam mê, là dòng chảy vô tận và sự học hỏi không ngừng sẽ mang lại chiến thắng nhà đầu tư", ông Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ.

Nguyên tắc đầu tư thứ nhất: lý do. Nhà đầu tư cá nhân phải xác định thật rõ ràng, tại sao lại mua mã cổ phiếu này? Bất kể vì lý do gì, phải nhớ thật kỹ và mang theo lý do đó trong suốt chu kỳ. Đừng để bị chi phối và dao động bởi các lý do khác.

Nguyên tắc thứ hai: nghiên cứu kỹ. Nếu nhà đầu tư đã có lý do mua thì phải nghiên cứu thật sâu về mã cổ phiếu đó. Có thể bằng cách tự tìm hiểu, hoặc tìm đến các chuyên gia, các nhân viên môi giới có tâm, có trình độ để hỏi. Phải nghiên cứu kỹ từ phân tích cơ bản (FA) cho đến phân tích kỹ thuật (TA), đặc biệt là dòng tiền để xác định rõ mục tiêu giá mua và mục tiêu giá bán.

Nguyên tắc thứ ba: điểm nhấn. Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu "tầm thường" mà hãy chọn một cổ phiếu có "câu chuyện riêng rẽ". Còn câu chuyện đúng sai thế nào, tính khả thi ra làm sao... thì tính sau. Đặc biệt, đừng nghe theo lời khuyên "bỏ trứng vào nhiều giỏ" mà theo quan điểm cá nhân ông Điệp, nhà đầu tư cá nhân chỉ nên nắm giữ tối đa 3 mã cổ phiếu.

Nguyên tắc thứ tư: phù hợp. Nên lựa chọn nhóm cổ phiếu phù hợp với xu hướng chung. Tính chất cổ phiếu cố có tốt đến mấy, mà 1 tháng không biến động gì về giá thì nhà đầu tư không nên chơi.

Nguyên tắc thứ năm: dẫn dắt. Nên ưu tiên những cổ phiếu "nhạy" với thị trường, mang tính dẫn dắt cho dòng cho nhóm ngành của cổ phiếu đó.

Nguyên tắc thứ sáu: lái tàu. Hầu hết các cổ phiếu hiện nay đều có những nhà tạo lập, ví như "cổ không lái như gái không chồng". Họ là những "tay to", nâng đỡ và làm ổn định nền giá trị của cổ phiếu. Ông Điệp cho rằng nhà đầu tư không cần lo ngại, hãy cứ chơi những cổ phiếu như vậy nhưng nên tránh khi có hiện tượng nâng giá "thô thiển".

Nguyên tắc thứ bảy: nhạy bén. Nếu cổ phiếu đang nắm giữ đột nhiên giảm sốc trong hoàn cảnh thị trường chung bình thường, nhà đầu tư phải nhanh chóng tìm hiểu rõ nguyên nhân. Phần lớn thị trường luôn đúng, đều tồn tại ít nhất một lý do cho đợt giảm đột ngột này. Và khi đó, nhà đầu tư phải dũng cảm "cắt lỗ" với bất kỳ tỷ lệ thua nào. Hãy coi như đó là một quyết định đầu tư sai, để tìm cơ hội khác.

Nguyên tắc thứ tám: quyết liệt. Trong trường hợp thị trường chung suy giảm vì những nguyên nhân vĩ mô, nhà đầu tư cần quyết liệt "cắt lỗ" thật sớm, trong vùng 7-8%. Thế nhưng, khi cổ phiếu vừa được "tẩu tán" giảm xuống vùng "không thể giảm nữa" thì nhà đầu tư nên mua lại chính những cổ phiếu này. Vùng mức giá đáy được xác định là khi thị trường vẫn liên tiếp đón nhận tin xấu, nhưng giá vẫn "trơ trơ", không sụt giảm thêm, ông Điệp phân tích.

Nguyên tắc thứ chín: kiên định. Nhà đầu tư không bao giờ được "cắt lỗ" cổ phiếu tốt ở vùng đáy, bất chấp việc kẹp mua ở vùng đỉnh. Đã không kịp bán sớm (để mua lại sau), tốt nhất không bán nữa. Đừng suy nghĩ rằng thị trường sẽ "sập về thời kỳ đồ đá", vớt vát được đồng nào hay đồng nấy.

Tương tự như vậy, nếu đã xác định mục tiêu giá bán thì đừng bán ở mức giá non. Thông thường, bán ở mức giá non sẽ hay phải quay lại mua ở mức giá đỉnh.

Nguyên tắc thứ mười: ít nghe. Khi đã thực hiện tất cả các nguyên tắc trên, hãy bịt tai lại. Không nghe thêm ý kiến của người khác và chờ đợi hái quả ngọt cuối con đường.

Tin mới lên