Tài chính

Đầu tư cổ phiếu: 'Chọn mặt gửi vàng' ngành nào?

(VNF) - Trong khi các ngành Tiện ích, Vận chuyển, Bán lẻ, Công nghệ thông tin, May mặc và Trang sức được công ty chứng khoán Mirae Asset đánh giá cao về triển vọng thì ở chiều ngược lại, nhận định tiêu cực được dành cho ngành Thép, Dược phẩm và Hạ tầng.

Đầu tư cổ phiếu: 'Chọn mặt gửi vàng' ngành nào?

Báo cáo chiến lược đầu tư của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam công bố gần đây đã đưa ra nhiều nhận định đáng chú ý về triển vọng các ngành trong năm 2019. Tiện ích, Vận chuyển, Bán lẻ, Công nghệ thông tin, May mặc và Trang sức là những ngành Mirae Asset đánh giá cao trong năm nay.

Với ngành Tiện ích, có 2 lý do quan trọng thúc đẩy triển vọng ngành này. Thứ nhất, tăng trưởng nhu cầu điện đạt 2 chữ số trong những năm gần đây. Thứ hai, triển vọng từ việc tăng giá bán điện.

Trong khi đó, ngành Vận chuyển được đánh giá cao do hàng hóa xuất nhập khẩu dự kiến tăng trưởng 2 chữ số, nhờ vào giao dịch FDI và nhu cầu tăng đối với các sản phẩm nhập khẩu. Cùng với đó là tiềm năng hưởng lợi của Việt Nam từ sự di chuyển của các nhà sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Các hoạt động kinh doanh mạnh mẽ hơn nhờ vào các hiệp định thương mại tự do (như CPTPP, EVFTA) và việc tăng 10% giá sàn dịch vụ xử lý container cho các hãng tàu quốc tế cũng là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp niêm yết trong ngành Vận chuyển.

Triển vọng ngành Bán lẻ được Mirae Asset đánh giá tốt dựa trên 4 yếu tố. Thứ nhất, tỷ lệ phủ thị trường của các chuỗi bán lẻ hiện đại còn thấp, chỉ chiếm 5% tổng thị trường 70 tỷ USD. Thứ hai, tỷ lệ phân mảnh cao. Thứ ba, thu nhập và chi tiêu bình quân đầu người của Việt Nam giữ tốc độ tăng trưởng tốt, là nhân tố chính thúc đẩy triển vọng chung của ngành bán lẻ. Cuối cùng, các kênh phân phối hiện đại (như bán hàng online) mặc dù có dấu hiện bùng nổ trong những năm gần đây, tuy nhiên lượng khách hàng đến trực tiếp cửa hàng vẫn giữ mức cao.

"Vì vậy các chuỗi có độ phủ rộng, tập trung phục vụ khách hàng và ban lãnh đạo có tầm nhìn dài hạn sẽ có khả năng chiếm lĩnh thị trường trong giai đoạn bùng nổ. Các khó khăn hiện tại có thể kể đến như môi trường cạnh tranh khốc liệt, nhận thức chưa hợp lý của khách hàng về giá cả của các chuỗi bán lẻ sẽ cao hơn các nhà phân phối truyền thống và khó khăn trong vấn đề vận chuyển và lưu trữ hàng tồn kho", công ty chứng khoán Mirae Asset khuyến nghị.

Các ngành như Công nghệ thông tin được đánh giá cao nhờ triển vọng tăng trưởng GDP và nhu cầu hiện đại hóa nền kinh tế càng tăng, hay như ngành May mặc và trang sức được đánh giá cao nhờ thu nhập ngày càng cao của người dân.

Ở chiều ngược lại, Mirae Asset không đề cao 3 ngành là Thép, Hạ tầng và Dược phẩm khi đưa ra đánh giá triển vọng tiêu cực.

Cụ thể, có 3 lý do khiến công ty chứng khoán này đánh giá thấp ngành Thép là: thị trường bất động sản đang chậm lại; các nhà sản xuất thép Trung Quốc có lợi thế do đồng nhân dân tệ mất giá; cùng với đó, việc sử dụng các khoản vay ngân hàng để mở rộng công suất trong các năm qua có thể dẫn đến tình trạng dư cung trong ngắn hạn và lãi suất tăng có thể có tác động tiêu cực đến dòng tiền cũng như tình hình tài chính.

Với ngành Dược phẩm, Mirae Asset cho rằng đang có 4 rào cản cho các doanh nghiệp ngành này. Thứ nhất, các công ty dược đa quốc gia đang chiếm lĩnh thị trường. Thứ hai, ngành dược trong nước phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu nguyên liệu và các sản phẩm thuốc, khiến các công ty ngành dược phẩm chịu rủi ro liên quan đến giá cả, chất lượng và sản xuất. Cùng với đó, danh mục sản phẩm phần lớn là các sản phẩm thuốc generic và thanh khoản cổ phiếu thấp, cơ cấu cổ đông cô đặc cũng là những rào cản hạn chế khả năng tăng của cổ phiếu dược.

Còn với ngành Hạ tầng, công ty chứng khoán này nhìn nhận Việt Nam đang có nhu cầu lớn về cơ sở hạ tầng, tuy nhiên, hầu hết các nhà thầu là doanh nghiệp nhà nước hoặc chưa niêm yết. Các dự án Xây dựng - Vận hành - Chuyển giao (BOT) / Xây dựng-Chuyển giao (BT) đang được giám sát chặt chẽ. Thêm vào đó, ngành này hiện cũng đối diện nhiều với rủi ro pháp lý.

Các ngành còn lại như Bất động sản, Ngân hàng, Thực phẩm và đồ uống (F&B), Xây dựng, Hàng không, Năng lượng, Bảo hiểm, Chứng khoán, Mirae Asset dành đánh giá triển vọng ở mức Trung tính.

Tin mới lên