Tài chính quốc tế

Đầu tư tiền ảo: ‘Huyền thoại công nghệ’ Steve Wozinak cũng bị lừa

(VNF) – Tại Mỹ, nơi mà các giao dịch tiền ảo được quản lý tương đối chặt chẽ bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) thì Bitcoin vẫn luôn được cảnh báo có thể châm ngòi cho nhiều vụ lừa đảo. Ngay cả "huyền thoại công nghệ" Steve Wozinak – đồng sáng lập Apple cũng bị lừa khi "chơi Bitcoin".

Đầu tư tiền ảo: ‘Huyền thoại công nghệ’ Steve Wozinak cũng bị lừa

Tại Mỹ, Bitcoin vẫn luôn được cảnh báo có thể châm ngòi cho nhiều vụ lừa đảo

Steve Wozniak được mệnh danh là "huyền thoại công nghệ", ông đã cùng với Steve Jobs xây dựng nên Apple ngay từ những ngày đầu. Ông cực kỳ quan tâm đến lĩnh vực tiền số. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với The Economic Times, ông cho biết mình đã từng bị lừa khi giao dịch Bitcoin.

Steve Wozniak chia sẻ trên The Economic Times: "Một người trên mạng đã mua từ tôi 7 bitcoin thông qua hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng, và họ đã hủy giao dịch. Việc hủy giao dịch đó quá đơn giản, và thẻ tín dụng đó cũng là một chiếc thẻ tín dụng bị đánh cắp. Thế nên tôi sẽ chẳng bao giờ lấy lại được chúng".

7 Bitcoin nói trên được Steve Wozniak mua với giá chỉ 700USD/Bitcoin, tuy nhiên nếu tính theo giá trị tại thời điểm bị lừa, ông đã thiệt hại khoảng gần 80.000 USD.

Hồi tháng 1 vừa qua, Steve cũng đã bán hết số Bitcoin đang sở hữu. Steve Wozniak cho biết chỉ muốn "chơi Bitcoin" và trải nghiệm loại tiền tệ mới. Ông không muốn cứ phải quan tâm đến các con số như những người hy vọng làm giàu từ Bitcoin.

Tại Mỹ, nơi mà các giao dịch tiền ảo được quản lý tương đối chặt chẽ bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) thì Bitcoin vẫn luôn được cảnh báo có thể châm ngòi cho nhiều vụ lừa đảo.

Cuối tháng 1/2018, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai của Mỹ đã nộp đơn kiện dân sự đối với 2 nhà đầu tư Bitcoin lên tòa án liên bang ở New York.

CFTC đòi bồi thường cho các nạn nhân, đề nghị hai người này phải nộp phạt và bị cấm giao dịch.

Các vụ lừa đảo được cho là bắt đầu từ tháng 4/2017, ngay trước khi Bitcoin bắt đầu đà tăng phi mã từ hơn 1.000 USD lên đỉnh 19.343 USD tháng 12/2017.

Ông James McDonald - Giám đốc Thực thi quy định tại CFTC cho biết "Việc Bitcoin và các tiền ảo khác thu hút sự chú ý của cộng đồng đã tạo cơ hội cho kẻ xấu".

Hai nhà đầu tư bị cáo buộc lừa đảo đã thuyết phục khách hàng giao tiền và tiền ảo cho mình để thực hiện và tư vấn giao dịch, cam kết khoản lời lên đến 300% chỉ trong một tuần.

Tuy nhiên, CFTC cho biết hai người này đã ôm hết số Bitcoin mà không đưa lại gì cho khách hàng. Họ còn xóa hiện diện trên Internet và các trang truyền thông xã hội để "che giấu hành vi".

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu để ý đến tiền kỹ thuật số từ cuối năm 2017. Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã cảnh báo nhà đầu tư về "nguy cơ lừa đảo" liên quan đến ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn). Họ cũng lập ra bộ phận mới là Cyber Unit để điều tra các sự việc liên quan đến ICO và tiền số.

Tin mới lên