Tài chính quốc tế

Đẩy mạnh nhập khẩu hàng Mỹ, Trung Quốc vẫn khó thực hiện đủ cam kết trong thỏa thuận thương mại

(VNF) - Tính tới hết tháng 9, Trung Quốc mới chỉ nhập khẩu lượng hàng hóa tương đương 38,5% mục tiêu đề ra trong thỏa thuận thương mại ký hồi đầu năm với Mỹ.

Đẩy mạnh nhập khẩu hàng Mỹ, Trung Quốc vẫn khó thực hiện đủ cam kết trong thỏa thuận thương mại

Trung Quốc mới chỉ nhập khẩu lượng hàng hóa tương đương 38,5% mục tiêu đề ra trong thỏa thuận thương mại ký hồi đầu năm với Mỹ.

Sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19, Trung Quốc đã đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa Mỹ nhằm thực hiện cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ.

Trong tháng 9, Bắc Kinh đã nhập khẩu kỷ lục 9,9 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Trong đó, giá trị nhập khẩu các mặt hàng năng lượng (dầu thô tăng 75%), nông sản (đậu nành tăng 600%) và xe hơi ghi nhận mức tăng mạnh.

Mới đây, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Trung Quốc đã nhập khẩu lượng nông sản trị giá hơn 23 tỷ USD từ Mỹ, tương đương khoảng 71% mục tiêu đặt ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký hồi đầu năm.

Reuters trích dẫn báo cáo mới đây cho thấy sản lượng ngô Mỹ xuất sang Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong 5 tháng đầu năm, lên tới 8,7 triệu tấn. Xuất khẩu thịt lợn cũng đạt mức kỷ lục trong 5 tháng đầu của năm 2020. Xuất khẩu thịt bò cùng các sản phẩm chế biến từ thịt bò tính đến tháng 8/2020 đã tăng hơn gấp 3 lần so với năm 2017.

Xuất khẩu lúa miến từ tháng 1 đến tháng 8/2020 đạt tổng cộng 617 triệu USD, tăng từ 561 triệu USD so với cùng kỳ năm 2017.

Doanh số bán đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc cho năm tiếp thị 2021 cao gấp đôi so với năm 2017.

Bên cạnh đó, USDA dự kiến lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ đạt mức kỷ lục hoặc gần kỷ lục đối với các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ như đậu phộng, hồ đào, cỏ linh lăng…

Trước đó, cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi giữa tháng 1 đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.

Theo văn kiện được ký kết, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp.

Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc mới chỉ mua được 4,65 tỷ USD, theo dữ liệu của USDA. Con số này bằng 13% chỉ tiêu trong thỏa thuận thương mại và khoảng 40% cùng kỳ năm 2017.

Tới tháng 6, chính quyền Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nông nghiệp nhà nước thực hiện mọi nỗ lực để đáp ứng những điều kiện trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một sau khi các thương vụ bị gián đoạn bởi Covid-19.

Xem thêm >> Tỷ phú Bloomberg chi 15 triệu USD đăng quảng cáo ủng hộ ông Biden tại bang chiến địa

Tin mới lên