Tiêu điểm

ĐBQH Ngô Thị Minh nêu trách nhiệm hai Bộ trưởng về phòng cháy chữa cháy

(VNF) – Đại biểu Quốc hội Ngô Thị Minh (đoàn Quảng Ninh) đề nghị Chính phủ xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu trong từng mắt xích công việc liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy.

ĐBQH Ngô Thị Minh nêu trách nhiệm hai Bộ trưởng về phòng cháy chữa cháy

Đại biểu Ngô Thị Minh

Phát biểu tại hội trường Quốc hội hôm nay (13/11), đại biểu Ngô Thị Minh dẫn báo cáo giám sát của Quốc hội cho biết: “Có 23 địa phương chỉ có một đội chữa cháy, nằm tại trung tâm hành chính của tỉnh. Bán kính bảo vệ của đội này lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm km”.

Theo đại biểu Minh, hầu hết các địa phương chưa ban hành quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

Ở nhiều địa phương, lãnh đạo UBND các cấp chưa thực hiện hết trách nhiệm, công tác lãnh đạo/chỉ đạo phòng cháy chữa cháy chưa thực hiện quyết liệt và chưa có hiệu quả thực chất.

“Điều này thể hiện sự buông lỏng trong công tác quản lý lĩnh vực quan trọng này, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo, đầu tư cơ sở vật chất, bố trí cán bộ, quản lý, kiểm tra, xử lý phòng cháy, chữa cháy để bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân” đại biểu Minh nói.

Vị đại biểu của tỉnh Quảng Ninh đề nghị Chính phủ “xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu trong mỗi mắt xích nhiệm vụ công việc, trong đó có trách nhiệm rất lớn của người đứng đầu UBND các cấp.

“Đề nghị Chính phủ có lộ trình cụ thể và các giải pháp đủ mạnh, khả thi, kể cả việc phải giáng chức người đứng đầu hoặc thay thế cán bộ khi thực hiện nhiệm vụ mà thiếu trách nhiệm, hiệu quả công việc kém”.

Dẫn báo cáo giám sát, đại biểu Ngô Thị Minh cho biết: Bộ Giao thông vận tải chưa đưa nội dung kiến thức về phòng cháy, chữa cháy vào chương trình đào tạo lái xe theo quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ban hành văn bản quy định về lồng ghép kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy vào chương trình giảng dạy và hoạt động ngoại khóa trong nhà trường và các cơ sở giáo dục khác.

“Vậy thì Chính phủ có xem xét kiểm điểm hoặc kỷ luật những người đứng đầu hai bộ này hay không? Các bộ này có xem xét kỷ luật những cán bộ được giao nhiệm vụ mà không làm hay không?

“Cử tri rất mong muốn Chính phủ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu trong từng mắt xích công việc gây hậu quả hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân”, đại biểu Minh nhấn mạnh.

Đại biểu Minh cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành trung ương và chính quyền các địa phương thường xuyên rà soát nhiệm vụ và liên tục khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, bảo vệ nhau, không vì dân, vô cảm với cuộc sống của người dân và đẩy kiến nghị chính đáng của người dân thành tiếng nói đơn lẻ, thất vọng và thiếu niềm tin vào chế độ.

“Đây cũng là nguyên nhân cơ bản thủ tiêu các tinh thần góp ý xây dựng đầy trách nhiệm của không ít người dân”, đại biểu Ngô Thị Minh nói.

Tin mới lên