Bất động sản

ĐBSCL sẽ có trung tâm logistics quy mô 70ha vào năm 2030, hoạt động bao phủ 8 tỉnh, thành

(VNF) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo chính sách bàn về “Phát triển ÐBSCL nhìn từ Quy hoạch tích hợp”.

ĐBSCL sẽ có trung tâm logistics quy mô 70ha vào năm 2030, hoạt động bao phủ 8 tỉnh, thành

ĐBSCL sẽ có trung tâm logistics quy mô 70ha vào năm 2030, hoạt động bao phủ 8 tỉnh, thành.

Nhận định được đưa ra cho thấy ÐBSCL đang trong giai đoạn chuyển mình để bước sang thời kỳ mới trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi dịch bệnh, kinh tế suy thoái và đặc biệt là sự tác động của biến đổi khí hậu, các địa phương và doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thực hiện chuyển đổi kinh tế, tìm kiếm nguồn lực cho phát triển…

Cùng với đó, các nghị quyết của Ðảng, nhà nước đã cơ bản đầy đủ, là tiền đề cho giai đoạn phát triển mới, trong đó Quy hoạch vùng ÐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định 287/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Quy hoạch này được ví như là một sự sắp đặt lại cấu trúc kinh tế của vùng vốn đã manh mún, bị chi phối bởi quan niệm phát triển và cách tiếp cận trong hoạch định tăng trưởng của từng địa phương.

Theo quy hoạch tích hợp, đường bộ sẽ tiếp tục là ưu tiên đầu tư trong 10 năm tới để đóng vai trò kết nối các phương thức vận tải khác, trong đó tập trung phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc, nâng cấp hoàn chỉnh mạng lưới quốc lộ, hình thành các trục động lực kết nối các trung tâm kinh tế - xã hội, đầu mối vận tải của vùng. Với đường thủy nội địa, nâng cấp một số tuyến đường thủy, cảng và bến thủy nội địa. Cảng hàng không vẫn tập trung ở 4 sân bay hiện hữu, với Cần Thơ là sân bay trung tâm cả về vận tải hành khách, hàng hóa và logistics.

Theo quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics, vào năm 2020, ĐBSCL có một trung tâm logistics hạng II với quy mô tối thiểu 30 ha và tăng lên trên 70 ha vào năm 2030 với phạm vi hoạt động rất rộng, bao phủ 8 tỉnh và thành phố bao gồm: Cần Thơ, Trà Vinh, Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và An Giang.

Trong quy hoạch tích hợp, trung tâm đầu mối được coi là một “khâu đột phá” về tổ chức phân bố không gian, tích hợp cụm liên kết công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ. Phù hợp với định hướng phân ĐBSCL thành 14 tiểu vùng, quy hoạch tích hợp đề xuất hình thành hệ thống 8 trung tâm đầu mối bao gồm: trung tâm đầu mối tổng hợp ở TP. Cần Thơ (gần cảng Cái Cui, Tân Phú); 4 trung tâm đầu mối cấp vùng tại Bến Tre (gần KCN Giao Long, Châu Thành), An Giang (gần KCN Mỹ Thới, Long Xuyên), Kiên Giang (gần KCN Thạnh Lộc, Rạch Sỏi), và Cà Mau (gần cảng khí điện đạm Cà Mau, TP. Cà Mau); 3 trung tâm đầu mối chủ yếu về logistics ở Đồng Tháp (gần KCN Trần Quốc Toản, Cao Lãnh), Hậu Giang (gần TP. Vị Thanh) và Sóc Trăng (gần KCN Trần Đề).

Tuy nhiên, để quy hoạch tích hợp được thực thi hiệu quả và nhanh chóng, các chuyên gia cho rằng đòi hỏi cần phải định hình lại mô hình phát triển và có các chính sách đi kèm được xây dựng một cách đầy đủ, sát thực tiễn để nắm bắt cơ hội phát triển mới.

Từ khoá: VCCI, ĐBSCL,
Tin mới lên