Bất động sản

Để có một đô thị Hòa Xuân hiện đại

(VNF) - Từ nơi được biết đến là “rốn lũ” của TP. Đà Nẵng, khu vực Hòa Xuân của quận Cẩm Lệ ngày này đã được mang trên mình một diện mạo đô thị khang trang, hiện đại. Sự thay đổi diện mạo này đã biến vùng đất Hòa Xuân thành “cục nam châm” thu hút đầu tư bất động sản.

Để có một đô thị Hòa Xuân hiện đại

Một diện mạo đô thị mới

Nhiều năm trước, vùng đất Hòa Xuân được biết đến là “rốn lũ” của TP. Đà Nẵng bởi khu vực này trước đây hễ mưa là ngập. Do đó, hằng năm, chính quyền địa phương phải dùng thuyền, ca nô để cứu trợ người dân mỗi khi nước lên.

Để thay cho Hòa Xuân một bộ mặt mới, Đà Nẵng đã tiến hành giải tỏa trắng hơn 1.000ha đất của phường Hòa Xuân để xây dựng khu đô thị mới. Đây là một trong những dự án giải tỏa, sắp xếp lại dân cư lớn trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Sau giải tỏa, Hòa Xuân từ một khu vực nông thôn trũng thấp, ngập lụt của thành phố trở thành một đô thị khang trang, hiện đại. Bên cạnh việc phát triển không gian đô thị, thành phố Đà Nẵng đã đầu tư nguồn ngân sách đáng kể để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân sau giải tỏa. Theo đó, 6 đình làng, 87 nhà thờ họ tộc, được tôn tạo và xây mới.

Không chỉ vậy, Hòa Xuân từ vùng chỉ có 5.000 hộ dân thì nay đã tăng lên gấp đôi. Số hộ nghèo từ 600 hộ giảm xuống còn 54 hộ nghèo. Hệ thống trường học, bệnh viện, sân vận động... đã hoàn thiện. Có hơn 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả trên địa bàn phường.

Theo ông Hồ Văn Khoa, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, sau 4 năm quận Cẩm Lệ được thành lập, phường Hòa Xuân đã có 11 dự án được triển khai với tổng diện tích quy hoạch 1.100 ha. Riêng dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết với quy mô hơn 437 ha. “Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân đã trở thành một trong những dự án mang nhiều ý nghĩa và mục tiêu phát triển cụ thể, rõ ràng cho địa phương”, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ đánh giá.

Từ đó, các khu đô thị mới, các khu tái định cư hình thành theo tiêu chuẩn hiện đại, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cây xanh và đặc biệt là khu liên hợp thể thao Hòa Xuân phục vụ cho cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Diện tích phường Hòa Xuân có quy mô hơn một quận lân cận, nhưng khi triển khai các dự án, 98% người dân đồng tình giải tỏa, bố trí tái định cư. Điều này cho thấy chủ trương mở rộng không gian thành phố Đà Nẵng về phía Nam là phù hợp, tạo nên diện mạo đô thị mới khang trang; cơ cấu kinh tế, nghề nghiệp chuyển từ nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ thương mại, đời sống người dân khấm khá hơn. Chính sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân, các công trình, dự án trọng điểm, mang tính lịch sử ở Cẩm Lệ mới có thể triển khai và hoàn thành như hôm nay.

“Cục nam châm” thu hút đầu tư bất động sản

Sau một thời gian được thực hiện công cuộc thay diện mạo mới cho Hòa Xuân, đến nay, địa phương này đã trở thành một điểm thu hút nhà đầu tư bất động sản. Không ít nhà đầu tư ở 2 miền đất nước đã đổ vốn về đây để đầu tư. Nhờ đó, giá đất của khu vực này cũng sự biến động mạnh từ vài trăm triệu đến nay đã phải lên đến hơn 3 tỷ đồng cho một lô đất. Chính vì vậy, khu vực Hòa Xuân được các nhà đầu tư đánh giá là điểm đầu tư bất động sản hấp dẫn của thị trường Đà Nẵng - Quảng Nam.

Anh Nguyễn Hoàng Quý, nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại khu vực Hòa Xuân cho biết, do hạ tầng kỹ thuật và uy tín của nhà đầu tư, khu vực này được nhiều nhà đầu từ khác tin tưởng, chọn làm nơi đầu tư, trong đó có anh. Bên cạnh đó, khu vực Hòa Xuân còn sở hữu ưu thế bởi vị thế vừa gần biển lại tiếp giáp sông. Từ đó, các nhà đầu tư có thể mở rộng sang các hình thức như sang nhượng, kinh doanh để tăng thêm lợi nhuận. “Khi lựa chọn một sản phẩm BĐS, vị trí là yếu tố quan trọng nhất tác động tới quyết định của mình. Khu vực Nam thành phố nằm ngay bên sông Cổ Cò, gần biển, đồng thời nằm trên tuyến giao thông huyết mạch kết nối Đà Nẵng và phố cổ Hội An và đây là vị trí mà theo các nhà đầu tư khá đẹp”, anh Nguyễn Hoàng Quý nhận định.

Cùng với đó, khu vực Hòa Xuân vẫn nằm trong bán kính không quá xa các khu công nghiệp công nghệ cao của thành phố, thuận tiện để đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng và cả các loại hình nhà ở phục vụ chuyên gia nước ngoài, nhân sự cao cấp.

Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản tại vùng đất Hòa Xuân chưa bao giờ ngừng nóng, dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong ở những năm đầu 2020 và đầu 2022. Giao dịch bất động sản tại khu vực Hòa Xuân vẫn diễn ra ngay cả trong giai đoạn dịch. Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, chủ của một công ty môi giới bất động sản tại Đà Nẵng cho biết, khi dịch COVID-19 dần dịu đi, các nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại với thị trường bất động sản ngày càng nhiều hơn. Từ tháng 9/2021 đến đầu năm 2022, trung bình 1 ngày, công ty môi giới của bà Hồng giao dịch được khoảng 10 đến 20 lô đất tại Khu đô thị Nam Hòa Xuân. Đợt cao điểm nhất, công ty này ghi nhận lên đến 20-25 lô mỗi ngày.
 

Tin mới lên