Tài chính quốc tế

Để máy bay chờ 40 phút, bộ trưởng Mexico xin từ chức

(VNF) - Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Mexico Josefa Gonzalez Blanco Ortiz Mena ngày 25/5 đã nộp đơn xin từ chức sau khi khiến một chuyến bay thương mại bị hoãn gần 40 phút.

Để máy bay chờ 40 phút, bộ trưởng Mexico xin từ chức

Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Mexico Josefa Gonzalez Blanco Ortiz Mena.

Trong đơn tức chức, bà Mena cho biết khi bắt đầu chuyến công tác vào ngày 24/5, bà đã khiến một chuyến bay thương mại bị hoãn gần 40 phút. Bà xin lỗi vì sự bất tiện này đã khiến hành khách và phi hành đoàn bị ảnh hưởng tới lịch trình.

"Không có bất cứ lời biện minh nào. Quá trình chuyển mình của Mexico đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ giữa những giá trị công bằng và pháp lý. Không ai được hưởng đặc quyền. Lợi ích của một người, ngay cả khi họ đang thực hiện nhiệm vụ, không thể vượt qua lợi ích chung của tập thể", bà Ortiz Mena chia sẻ.

Trong tuyên bố chiều 25/5, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông đã chấp nhận đơn từ chức của bà Ortiz Mena.

Trước đó, các hành khách có mặt trên chuyến bay Flight 198 cho biết máy bay đang đỗ trên đường băng thì bất ngờ quay đầu trở lại. Cơ trưởng đã thông báo với các hành khách rằng lịch trình khởi hành của chuyến bay sẽ bị lùi thêm 38 phút để chờ một quan chức trong chính phủ liên bang.

Bức ảnh bà Ortiz Mena trên chuyến bay được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội Twitter

Các hành khách đã ngay lập tức bày tỏ sự tức giận trên mạng xã hội Twitter và cho rằng hành động này của bà Mena là một sự coi thường các hành khách khác.

Bà Ortiz Mena trở thành quan chức cấp cao thứ hai trong chính quyền Tổng thống Lopez Obrador từ chức trong vòng chưa đầy 1 tuần. Trước đó, vào ngày 21/5, người đứng đầu Viện An sinh Xã hội Mexico (IMSS) German Martinez cũng đã từ chức sau khi than phiền rằng IMSS bị Bộ Tài chính Mexico gây sức ép, buộc phải cắt giảm nhân sự và chi tiêu.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 12, Tổng thống Lopez Obrador đã tuyên bố sẽ bán tất cả máy bay và trực thăng từng được sử dụng bởi các chính trị gia tham nhũng".

Cụ thể, theo Bộ trưởng Tài chính Urzua, chính phủ Mexcio cũng sẽ bán thêm 60 máy bay và 70 trực thăng của chính phủ tiền nhiệm.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador.

Một trong số đó là chuyên cơ Boeing 787 Dreamliner, từng được dùng bởi cựu tổng thống Enrique Pena Nieto từ năm 2016.

Ông Lopez Obrador cho rằng chiếc chuyên cơ có giá 218 triệu USD này là quá phô trương, xa xỉ hơn cả chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ và quá xa hoa đối với một tổng thống Mexico.

Ông Obrador lên nắm quyền trong bối cảnh Mexico phải đối mặt với thách thức lớn trong mối quan hệ với Mỹ liên quan tới tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục công kích Mexico về tình trạng này và kêu gọi xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico.

Bên cạnh đó, quốc gia này cũng đang tồn tại nhiều vấn đề như nạn tham nhũng tràn lan, đói nghèo triền miên và cuộc chiến chống nạn buôn thuốc phiện đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng.

Xem thêm >> Thiệt hại 580 triệu USD do sự cố 737 MAX, Trung Quốc ‘đòi tiền’ Boeing

Tin mới lên