Ngân hàng

Đề nghị án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn, chung thân với Hà Văn Thắm

(VNF) – Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị tuyên án tử hình với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch HĐTV PVN và chung thân với bị cáo Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank.

Đề nghị án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn, chung thân với Hà Văn Thắm

Bị cáo Hà Văn Thắm (trái) bị đề nghị án chung thân, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (phải) bị đề nghị án tử hình

Hôm nay (14/9), Tòa án nhân dân Hà Nội tiếp tục xét xử 51 bị cáo trong đại án OceanBank.

VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 16-18 năm về tội Cố ý làm trái, án chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm, án tử hình về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo Hà Văn Thắm bị đề nghị phạt 19-20 năm tù về tội Cố ý làm trái, 18-20 năm tù do vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, tù chung thân do Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Nguyên Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu bị đề nghị 24-27 năm tù. Nguyên Phó Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn bị đề nghị 20-24 năm.

Bị cáo Lê Thị Thu Thuỷ bị đề nghị 11-12 năm tù. Bị cáo Phạm Công Danh 16-17 năm tù, bị cáo Hứa Thị Phấn 17-18 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương - nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank - trực tiếp chi hơn 200 tỷ đồng lãi suất ngoài hợp đồng nhưng bị bệnh hiểm nghèo nên TAND Hà Nội đã tạm đình chỉ vụ án.

Đại diện VKS đánh giá hành vi của các bị cáo tại vụ án này đã gây "ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của OceanBank cũng như thị trường tiền tệ".

Trước đó, đại diện VKS đã xác định bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lợi dụng chức vụ của mình và lợi thế của PVN là cổ đông chiến lược, yêu sách áp đặt chi lãi ngoài. Bị cáo đã nhận chiếm đoạt số tiền lớn.

Hành vi đó gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước, gây hình ảnh xấu cho PVN, gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân.

Trong quá trình điều tra, bị cáo chưa thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, nhằm trốn tránh trách nhiệm, thái độ coi thường pháp luật, thách thức pháp luật. Cần xử lý nghiêm khắc, nhằm đảm bảo răn đe phòng chống tội phạm.

VKS cũng cho rằng, các tình tiết giảm nhẹ cho Nguyễn Xuân Sơn như có nhiều thành tích đóng góp cho ngành dầu khí, chưa có tiền án, tiền sự chưa đủ để giảm mức án.

Đối với bị cáo Hà Văn Thắm, xuất phát từ động cơ cá nhân và chịu áp lực từ PVN, bị cáo Thắm đã thực hiện chủ mưu khởi xướng việc chi lãi ngoài, hành vi của bị cáo rất tinh vi thông qua hoạt động kế toán. Thắm là người giúp sức cho Sơn thực hiện hành vi tham nhũng.

VKS nhìn nhận, Thắm không thành khẩn khai báo, đồng thời đề nghị một mức án nghiêm khắc đối với Thắm.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Thu, bị cáo biết rõ thu phí BSC và chi lãi ngoài là trái pháp luật nhưng vẫn nhận và thực hiện theo chỉ đạo. Trong quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tin mới lên