Đô thị

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối tại BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài

(VNF) - Trong văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ Công an phối hợp, giúp đỡ đảm bảo trật tự an ninh, xử lý nghiêm các đối tượng gây rối, có hành vi cố tình cản trở hoạt động thu phí gây ách tắc giao thông tại trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài.

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối tại BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối tại BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khi có hiện tượng một số lái xe phản đối, dừng xe tại trạm thu phí gây ách tắc giao thông, mất an ninh, an toàn giao thông tại trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài, dẫn đến phải xả trạm, không thu được phí, Tổng cục đã có văn bản gửi Cục Quản lý đường bộ I và Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 (Vietracimex 8) phối hợp cùng các cơ quan chức năng TP. Hà Nội để đảm bảo an ninh trật tự tại trạm.

Đồng thời yêu cầu có giải pháp phân làn, phân luồng để đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông tại khu vực trạm thu phí.

Tổng cục Đường bộ cũng đã có văn bản báo cáo và đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo công an và các cơ quan chức năng của thành phố, tăng cường lực lượng để phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Vietracimex 8 đảm bảo an toàn giao thông, trật tự an ninh tại khu vực trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng gây rối, làm mất trật tự an ninh, các đối tượng có hành vi cố tình cản trở gây ách tắc giao thông theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 18/1/2018 về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức Hợp đồng BOT.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 20/12/2018, Cục Quản lý đường bộ I đã cử một tổ công chức thanh tra gồm 6 người thay nhau túc trực nắm bắt tình hình và phối hợp với nhà đầu tư và lực lượng chức năng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tuy nhiên, theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý đường bộ I và Vietracimex 8, hiện tình hình giao thông khu vực trạm không xảy ra ùn tắc giao thông, tuy nhiên vẫn còn một số người dân thay nhau túc trực cản trở việc bán vé thu phí, chủ động vẫy cho xe đi qua trạm dẫn đến nhà đầu tư không thu được phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi xe quan trạm. Từ ngày 19 đến hết ngày 23/12/2018, tại trạm chỉ thu được trên 5 triệu đồng.

Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến đề nghị Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, Bộ Công an phối hợp giúp đỡ đảm bảo trật tự an ninh tại khu vực trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng gây rối, làm mất trật tự an ninh, các đối tượng có hành vi cố tình cản trở hoạt động thu phí gây ách tắc giao thông theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 18/1/2018 về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có công điện gửi Tổng cục Đường bộ VN, Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8, yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo an ninh trật tự và ATGT tại trạm thu phí theo đúng chỉ đạo tại Công điện 82/2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT.

Ngay sau đó, chủ đầu tư trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài đã có văn bản “cầu cứu” Bộ Giao thông vận ải về việc người dân phản đối, nên phải xả trạm hơn 1 tuần.

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải và Tổng cục Đường bộ, Vietracimex 8 (chủ đầu tư dự án) cho biết, đến thời điểm hiện tại, trạm chưa thể thực hiện tổ chức thu phí trở lại bình thường.

Số thu hàng ngày, hàng ca gần như bằng không vì tình trạng hỗn loạn và cản trở việc thu phí, không đảm bảo an toàn cho cả nhân viên thu phí và chủ phương tiện qua trạm; dễ xảy ra hư hỏng tài sản, vỡ kính xe.

Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 cũng cho biết, đang phối hợp cùng lực lượng công an đảm bảo giao thông, an ninh trật tự tại trạm nhưng chưa thể giải tỏa dứt điểm được tình trạng cản trở ở khu vực trạm.

"Tình hình tại trạm diễn biến ngày càng phức tạp, nhóm đối tượng cản trở thu phí ngày càng đông, có quy mô lớn hơn. Họ dựng lán ngay gần khu vực trạm để tiện cho sinh hoạt cũng như nghỉ ngơi thay phiên nhau ngăn chặn các phương tiện trả phí qua trạm", văn bản của Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 nêu.

Tin mới lên